Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Nguyễn Hữu Chính kiểm tra chống lụt bão ở Đông Lỗ

Views:

Do ảnh hưởng liên tiếp của 2 cơn bão số 5 và số 6, đến nay, Đông Lỗ đang bị úng lụt trên diện rộng. Nhằm tiếp tục động viên cán bộ, nhân dân xã Đông Lỗ trong việc tích cực chống lụt, sáng ngày10/8/2013, đồng chí Nguyễn Hữu Chính - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã kiểm tra trực tiếp việc chống lụt tại bờ đê, nơi mà nhân dân đang tích cực chống tràn nước từ đầm vào cánh đồng và nơi sinh sống của 2 thôn Chằm và thôn Chúng.

Sau những cơn mưa to từ đêm ngày mồng 7 và kết thúc vào sáng ngày 9/8/2013, ngoài những thiệt hại khác, hiện nay, cơ bản diện tích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của Đông Lỗ đã bị thiệt hại lớn. Tính đến 10 giờ sáng nay(10/8), theo số liệu thống kê từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của xã cho biết, toàn xã hiện có 250 ha lúa múa sớm bị ngập nước và có nguy cơ mất trắng; 45 ha rau và hoa màu các loại, trong đó riêng thôn Hưng Đạo bị thiệt hại hơn 12 ha rau; 30 ha nuôi trồng thủy sản bị mất trắng, trong đó có một hồ nuôi cá ở thôn Đồng Quan do vỡ bờ lớn, khoảng 10 tấn cá đã bị mất. Tại các thôn bị nước ngập sâu như Chằm, Đồng Quan, Đồng Đanh, Hưng Đạo...  đã có hơn 50 gia đình đã bị nước lụt dâng vào sân hoặc nền nhà ở.

Kiểm tra diện lúa bị ngập ở các cánh đồng, đồng chí Lê Văn Dân, cán bộ khuyến nông xã Đông Lỗ cho biết, lúa mùa sớm của địa phương hiện nay đã vào đòng. Việc bị ngập nước như hiện nay, lúa sẽ bị hỏng hoàn toàn. Đồng chí Trần Minh Khái, Trưởng thôn Chằm cho biết, ngay vụ chiêm xuân vừa qua, toàn thôn có diện tích lớn bị thất thu nặng do cấy giống lúa PC15, vụ mùa sớm này, cho đến nay lại bị ngập lụt khoảng gần 50 ha lúa và rau màu, như vậy việc thiệt hại kinh tế của bà con nông dân là rất lớn.

Nhằm khắc phục tối đa do bão lụt gây ra, ngay từ khi bắt đầu mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số  6, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã Đông Lỗ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng của xã và thôn túc trực 24/24 giờ trong ngày để theo dõi kiểm tra, tuyên truyền vận động bà con nhân dân phòng chống lụt bão. Lực lượng chủ yếu được huy động nhiều và thường xuyên nhất là dân quân và thanh niên kết hợp với toàn thể nhân dân. Bắt đầu từ sáng qua, 9/9/2013 toàn bộ bờ đê của đầm Để thuộc khu vực thôn Yên Ninh, Chằm, Chúng đã có biểu hiện bị nước tràn vào đồng. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, toàn bộ nhân dân 3 thôn đã tích cực đắp trạch trên mặt đê để để nước không thể tràn được vào đồng. Ngay đêm hôm qua, do nước dâng quá mạnh, lúc 11giờ, xã đã huy động được hơn 600 người của các thôn tiếp tục về tại đê để đắp, sau hơn 2 giờ làm việc các điểm tràn được ngăn chặn. Tuy nhiên, do con nước quá lớn nên hiện nay, nước vẫn tiếp tục dâng cao nên việc chống tràn qua đê đang là một trong những yêu cầu cấp bách và quan trọng. Để đảm bảo được lực lượng tham gia phòng chống lâu dài, hiện nay tất cả các thanh niên đi làm ăn xa ở các nơi khác đã được xã huy động về để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Thăm và chỉ đạo tại đoạn đê xung yếu nhất thuộc thôn Chúng và Chằm, đồng chí Nguyễn Hữu Chính - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã động viên và biểu dương cán bộ và bà con nhân dân đã tích cực trong việc phòng chống lụt bão trong những ngày qua. Đồng chí cũng yêu cầu, xã tiếp tục tăng cường kiểm tra, huy động mọi nguồn lực để sẵn sàng ứng phó khi nước dâng cao để bảo vệ tốt tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Chính - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đang kiểm tra tại đoạn đê thuộc đầm Để

Trước tình hình hiện tại, đồng chí Đỗ Xuân Hồng - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban phòng chống lụt bão xã cho biết, xã sẽ duy trì nghiêm túc chế độ trực ban để sắn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.