Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024

Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành kiểm tra công tác tổ chức triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Hiệp Hòa

Sáng 19/4, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lâm Thị Hương Thành kiểm tra công tác tổ chức triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Cùng đi có đồng chí Dương Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy Hiệp Hòa.

Giai đoạn 2023 - 2025, huyện Hiệp Hòa thực hiện sắp xếp 11 xã để thành lập 5 đơn vị hành chính mới. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện nên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, huyện tập trung tuyên truyền về lợi ích của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thông tin dự kiến tên gọi, địa điểm đặt trụ sở làm việc đơn vị hành chính mới, ngày lấy ý kiến cử tri, địa điểm niêm yết danh sách cử tri…  UBND 11 xã đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở xã và nhà văn hóa các thôn với tổng số hơn 46,6 nghìn cử tri; thành lập các tổ lấy ý kiến cử tri theo từng thôn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên.

Cùng với đó, huyện Hiệp Hòa đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xây dựng phương án, lộ trình bố trí sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư và xây dựng phương án, lộ trình sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, nhân lực, phương tiện… phục vụ lấy ý kiến cử tri vào ngày 21/4/2024 đã cơ bản hoàn tất.

Trực tiếp kiểm tra tại một số điểm bỏ phiếu lấy ý kiến nhân dân của các xã Hòa Sơn, Hoàng Vân, Hoàng Lương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh đánh giá cao công tác triển khai của huyện và các xã về sắp xếp các đơn vị hành chính đảm bảo tiến độ. Phó Chủ tịch TTHĐND tỉnh đề nghị huyện, xã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại với cán bộ, nhân dân để kịp thời nắm bắt dư luận, tư tưởng về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo sự đồng thuận cao, ủng hộ việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính trên địa bàn; đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, an ninh trật tự trước và trong ngày lấy ý kiến cử tri.