Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Huy Khánh kiểm tra việc xây dựng chính quyền thân thiện tại xã Xuân Cẩm

Sáng ngày 11/4, đồng chí Bùi Huy Khánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy,  Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền thân thiện huyện có buổi làm việc  khảo sát, nắm tình hình việc xây dựng chính quyền thân thiện (CQTT) tại xã Xuân Cẩm. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa thông tin huyện; Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao.

Tại đây, các thành viên đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế nắm bắt tình hình kết quả thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận trả kết quả xã Xuân Cẩm, công tác kiểm soát TTHC, thực hiện văn hóa, văn minh công sở; quy tắc ững]r của cán bộ công chức;  hoạt động của hệ thống truyền thanh của xã, loa truyền thanh thôn; công tác chuyển đổi số; thực hiện số hóa hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, đánh giá mức độ hài lòng của người dân…xuất phát từ tình hình thực tế trong giải quyết các TTHC,  Đảng ủy có nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nội dung giao UBND xã xây dựng kế hoạch xây dựng chính quyền thân thiện, phân công nhiệm vu cho các thành viên; quan tâm, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ bộ phận một cửa.Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng môi trường cảnh quan công sở sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo ấn tượng phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp khi đến liên hệ.  Quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức công vụ, lề lối, tác phong công tác trong giao tiếp, ứng xử và giải quyết công việc với nhân dân. Thực hiện niêm yết công khai TTHC, thường xuyên cập nhật danh mục TTHC mới, niêm yết đầy đủ TTHC thuộc thẩm quyền cấp xã. Đồng thời thực hiện tốt "nụ cười công sở" và các khẩu hiệu hành động “Chuyên nghiệp hơn - Thân thiện hơn - Hiệu quả hơn”; "4 xin", "4 luôn" và "5 không" trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Qua đó củng cố, tăng cường niềm tin và sự động tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân vào chính quyền. Trong 3 tháng  bộ phận một cửa xã tiếp nhận 358 hồ sơ. Kết quả giải quyết đúng hạn đạt 98%. UBND xã thực hiện gửi 88 thư các loại tới nhân dân, trong đó 23 thư chúc mừng hạnh phúc, 37 thư chúc mừng thành viên mới, 28 thư chia buồn; qua khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với bộ phận tiếp nhận trả kết quả đạt 90% trở lên. Việc thực hiện bộ tiêu chí xã, thị trấn đạt chuẩn chính quyền thân thiện theo Quyết định số 3064 ngày 13/10/2022 của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đến nay xã Xuân Cẩm đạt 38/42 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt.

Qua kiểm tra thực tế các tiêu chí đánh giá, các thành viên đoàn kiểm tra đã chỉ ra những tồn tại nguyên nhân hạn chế như: còn nhiều tồn tại trong quy trình xử lý thủ tục hành chính, việc số hóa hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định; giải quyết một số TTHC còn chậm muộn; trang thiết bị, sở vật chất tại bộ phận một cửa còn chưa đáp ứng theo tiêu chí của chính quyền thân thiện, hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu công việc …..

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Huy Khánh Phó Bí thư Thường trực,  Trưởng ban chỉ đạo xây dựng chính quyền thân thiện huyện đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy chính quyền xã trong triển khai xây dựng mô hình chính quyền thân thiện. Đồng chí phó Bí thư Thường trực nhấn mạnh bộ phận 1 cửa chính là bộ mặt cơ quan hành chính cấp xã, do đó để nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng cao yêu cầu trong tình hình mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị cấp ủy chính quyền xã Xuân Cẩm, BCĐ chính quyền thân thiên xã cần quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ này, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; chú trọng  nâng cấp, đầu tư bổ sung các trang thiết bị cho bộ phận một cửa, quan tâm chế độ chính sách phù hợp động viên khuyến khích cán bộ. BCĐ xã rà soát, ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện  hiệu quả. Đồng thời quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức công vụ, lề lối, tác phong công tác trong giao tiếp, ứng xử và giải quyết công việc với nhân dân. Thực hiện tốt "nụ cười công sở" và các khẩu hiệu hành động “Chuyên nghiệp hơn - Thân thiện hơn - Hiệu quả hơn”; "4 xin", "4 luôn" và "5 không" trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Đẩy mạnh công tác CCHC, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa theo hướng thực chất, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp; thường xuyên quan tâm tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đình kỳ hàng tháng kiểm điểm tiến độ, công việc thực hiện kiểm soát TTHC của bộ phận 1 cửa; có giải pháp khắc phục tình trạng giải quyết hồ sơ, số hóa hồ sơ dịch vụ công chậm muộn. Tăng cường thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; rà soát thực hiện tốt các tiêu chí phấn đấu xây dựng xã đạt chính quyền thân thiện theo kế hoạch đăng ký 3 sao….

Vân Anh - Danh Thơm