Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Phát huy giá trị di tích nơi Bác Hồ về thăm

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang. Thật vinh dự và tự hào khi Hiệp Hòa được đón Bác về thăm. Giờ đây, địa điểm lưu dấu chân Người đã trở thành di tích lịch sử, nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ.

Bác Hồ thăm Cẩm Xuyên tháng 2/1955.

Tháng 2/1955, đình Cẩm Xuyên (Xuân Cẩm, Hiệp Hòa) là nơi làm việc của Ban Cán sự Đoàn ủy Đoàn cải cách. Khi ấy, khu vườn vải xứ Đồng Nương là hội trường của đoàn; hơn 2 nghìn cán bộ cải cách ở trong nhà dân thôn Cẩm Xuyên. Ngày 8/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự và nói chuyện tại hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt II. Đây là cột mốc lịch sử, đánh dấu sự chuyển biến lớn lao của cách mạng Việt Nam: Hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, thực hiện người cày có ruộng và những mục tiêu lớn nhất mà cuộc cách mạng đề ra. Tại đây, Người nói chuyện thân mật tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 tại thôn Cẩm Xuyên; Người làm việc với Ban cán sự Đoàn uỷ Đoàn cải cách đóng tại đình Cẩm Xuyên; động viên, thăm nơi ăn chốn ở của anh chị em cán bộ Đoàn cải cách ruộng đất và thăm một số hộ nông dân ở thôn Cẩm Xuyên xã Xuân Cẩm.

Để ghi nhớ, lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử quan trọng của di tích, giúp cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu thêm về tình cảm của Bác dành cho mảnh đất, con người Bắc Giang nói chung, huyện Hiệp Hòa nói riêng, năm 2019, UBND huyện Hiệp Hòa đã hoàn thành dự án tôn tạo địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm như cải tạo khu tiếp đón, sân, cổng, đường vào, hệ thống đèn chiếu sáng, thoát nước... Năm 2021, địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia.

Di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm.

Những năm gần đây, các đoàn thể thường xuyên tổ chức lễ phát động, ra quân, các cuộc thi tìm hiểu; hoạt động tình nguyện, tri ân tại đây. Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện biên soạn giáo trình lịch sử địa phương, trong đó có di tích này để đưa vào giảng dạy trong trường học. Trên địa bàn huyện có nhiều di tích lịch sử gắn với thời kỳ tiền khởi nghĩa được xếp hạng quốc gia, đặc biệt là An toàn khu II. Việc xây dựng, cải tạo di tích lịch sử, văn hóa nơi Bác Hồ về thăm tạo điểm nhấn trong hành trình về nguồn, gắn với phát triển du lịch của huyện.

Có thể thấy, di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Cẩm Xuyên được gắn với những sự kiện lịch sử, câu chuyện; hình ảnh cảm động, sâu sắc; tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa. Việc tôn tạo, phát huy giá trị di tích là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chính quyền, ngành chức năng các cấp trong việc giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.