Thứ hai, 06 Tháng 05 Năm 2024

Những lợi thế, tiềm năng của huyện Hiệp Hòa

Đường bộ của Hiệp hòa khá thuận tiện, các tuyến chính đã được giải nhựa như: quốc lộ 37 từ Đình Trám qua Thắng (huyện Hiệp Hòa) dài 17 km), tỉnh lộ 295 Đông Xuyên - Thắng lên Cao Thượng (đoạn qua huyện dài 20 km), đường 296 nối Thắng qua cầu Vát tới phố Nỉ (đoạn qua huyện dài 9,5 km).

100% các tuyến đường huyện quản lý, trên 81% đường trục xã, trên 80% đường trục thôn, trên 61% đường ngõ xóm và trên 22% đường giao thông nội đồng đã cứng hóa thuận lợi cho lưu thông vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt Cầu Mai Đình - Đông Xuyên, cầu treo Hà Châu đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ khởi công dự án: Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 37 đoạn nối đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn với đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường vành đai IV. Hệ thống giao thông tiếp tục được đầu tư cải tạo, nâng cấp từ nhiều nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và vốn mục tiêu xây dựng các xã ATKII, vốn huy động từ đấu giá quyền sử dụng đất, và vốn nhân dân đóng góp...

Ngoài ra, huyện còn có tuyến giao thông đường thủy sông Cầu bao quanh phía Tây và phía Nam với chiều dài trên 40km, tạo ra sự thông thương với các trung tâm kinh tế lớn như tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội. Tổng chiều dài các tuyến kênh mương 248,149 km, bao gồm: Kênh trôi, Kênh 3, Kênh 1B, Kênh 1C, Kênh 2/3, Kênh Hương Lâm – Mai Đình, Kênh 3/3, Kênh 1A, Kênh Hoàng Lương, Kênh T47, Kênh T45, Kênh Hương Lâm - Châu Minh, Kênh Hoàng Vân, Kênh 1D.

Dòng sông Cầu có chiều dài 50 km ôm lấy phía Tây và phía Nam của Hiệp Hòa có giá trị kinh tế rất lớn, tạo luồng chuyên chở khách và hàng hóa khá thuận tiện. Nước của dòng sông Cầu qua hệ thống mương máng được xây dựng từ thời Pháp và ngày càng hoàn thiện, cải tạo và nâng cấp phục vụ tốt nhu cầu tưới tiêu và phát triển kinh tế của huyện. Sông Cầu bồi đắp phù xa màu mỡ cho các soi bãi ven sông và có trữ lượng cát sỏi hàng triệu mét khối cung cấp cho các công trình xây dựng.