Người thầy của nhiều trò giỏi

Views:

Với thành tích nhiều năm dẫn dắt đội tuyển dự thi học sinh giỏi, thầy giáo Nguyễn Trung Kiên (SN 1983), Tổ phó Tổ Chuyên môn, Trường THCS thị trấn Thắng đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ năm học 2019 đến nay, thầy giáo Nguyễn Trung Kiên được Phòng GD&ĐT huyện và Trường THCS thị trấn Thắng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển dự thi học sinh giỏi môn Lịch sử.

Kết quả, năm học nào, những học sinh trong đội tuyển do thầy dẫn dắt cũng đạt thành tích cao, với tổng số 59 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Trong đó, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023 vừa qua, có 8 học sinh của đội tham gia thì cả 8 em đều đoạt giải, với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 5 giải Ba.

Thầy giáo Nguyễn Trung Kiên hướng dẫn đội tuyển thi học sinh giỏi của huyện

Từ năm 2011 đến nay, thầy giáo Kiên cũng luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016-2019. Bởi vậy, được Chủ tịch UBND tỉnh, huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, năm 2022, thầy giáo Kiên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có được kết quả trên, theo thầy giáo Kiên, trước hết cần nhận thức rõ trách nhiệm của người giáo viên, đó là có lòng nhiệt tình, hết mình vì học sinh. Với đặc trưng của môn Lịch sử không nên dạy một lần cuốn chiếu toàn bộ. Vì như vậy có những kiến thức học sinh phải học thuộc quá dài. Giáo án bồi dưỡng cũng không cứng nhắc, khuôn mẫu, miễn là có sự bổ sung phù hợp với mỗi học sinh. “Trong giảng dạy nói chung, mỗi giáo viên cần xác định, dạy học là một quá trình, muốn có chất lượng cuối cùng thì trong từng buổi dạy, giáo viên phải cố gắng đạt chất lượng tốt nhất”, thầy Kiên chia sẻ.

Được biết, trong quá trình dạy học, thầy giáo Kiên dành nhiều thời gian kiểm tra, thi thử dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau mỗi lần thi thử, thầy nhẹ nhàng chia sẻ với những lỗi sót của trò để cùng chỉ ra hướng khắc phục, không làm nản chí học sinh.

Quan điểm của thầy giáo Kiên là phát huy tối đa khả năng tự học trên lớp và ở nhà của học sinh. Tạo điều kiện cho các em trao đổi và bày tỏ suy nghĩ của mình; xây dựng mối quan hệ thầy trò thật thân thiện và hợp tác. Đồng thời, rèn cho học sinh những kỹ năng sống cơ bản nhất, thường xuyên cập nhật tin tức mang tính thời sự, các tình huống liên quan đến cuộc sống, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh.

Tất cả những biện pháp trên đã giúp thầy giáo Nguyễn Trung Kiên giáo dục học trò của mình không chỉ nắm chắc kiến thức bộ môn Lịch sử mà còn cả những kiến thức xã hội, tạo ý thức, nhân cách tốt trong mỗi học sinh.

Thành Nam