跳转到内容
Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Người phụ nữ hết lòng vì công tác vệ sinh môi trường

查看数次:
Với nhiều người dân ở khu phố Lữ, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa, Bắc Giang) hơn 10 năm qua, tiếng chổi quét đường, tiếng xe cải tiến kẽo kẹt chở rác của bà Nghiêm Thị Thơm (SN 1948) đã trở nên quen thuộc mỗi sáng sớm.

Trước đây, các tuyến đường liên xã, liên thôn ngập đầy rác thải, đi đâu cũng thấy túi nilon. Năm 2005, Hội LHPN xã Đông Lỗ thành lập CLB vệ sinh môi trường, chọn Chi hội phụ nữ phố Lữ làm điểm để nhân rộng. Nhưng do công việc nặng nhọc, độc hại, thù lao ít nên sau mấy tháng, thành viên CLB của Chi hội tham gia vệ sinh môi trường thưa dần. Chỉ 1 tuần không thu gom rác thải, cả khu phố Lữ, chợ Lữ, khu trung tâm UBND xã, rác đã tràn khắp đường. Thấy thế,  bà Thơm đã đề xuất với Khu phố, với Hội phụ nữ xã xin đảm nhiệm công việc này. Nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khó hơn nhiều. Sau nhiều đêm trăn trở bà suy nghĩ muốn mọi người cùng ý thức vệ sinh môi trường thì mình phải làm gương từ việc nhỏ nhất. Hằng ngày, từ 4 giờ sáng, khi nhiều người còn chưa tỉnh giấc, bà Thơm đã có mặt để quét dọn hơn 2 km đường làng, thu gom 2-3 xe rác và kéo bằng tay đến bãi rác thải tập trung của thôn cách đó hơn 1 km. Mỗi buổi chiều bà còn tham gia vệ sinh ở khu chợ Lữ, dọn dẹp bàn ghế, phản thịt cho các hộ kinh doanh. Thỉnh thoảng vào buổi tối, bà vẫn một mình cầm theo chiếc chổi chỉ để kiểm tra xem những gói rác người dân bỏ ra đã được buộc kỹ hay chưa. Chỗ nào thấy có rác vứt bừa bãi, bà quét gom lại gọn gàng.

Chân dung bà Thơm

Không chỉ quét đường, bà Thơm thường góp ý mỗi khi thấy nhà nào để rác bừa bãi ra đường. Ban đầu nhiều người tỏ ra khó chịu khi bị nhắc nhở, nhưng rồi họ lại e ngại mỗi khi thấy bà lụi cụi quét sạch đống rác trước nhà. Lâu ngày thành quen, nhiều người trong khu có ý thức không vứt rác bừa bãi ra đường nữa, vì vừa sợ bị phê bình, vừa thương bà Thơm vất vả. Bà Lê Thị Hằng, một hộ kinh doanh ở khu phố Lữ nói: “ Bà Thơm đã cao tuổi nhưng rất nhiệt tình, tận tụy, chẳng hôm nào bỏ quét rác. Có thời gian bà ốm mà vẫn bảo con dâu, cháu ra phụ giúp thu gom rác thải. Nhờ đó tuyến phố sạch đẹp hơn”.

Công việc thường ngày của bà Thơm

Mặc dù công việc vất vả không kể ngày đêm, mưa nắng, bà Thơm vẫn làm việc nhiệt tình, trách nhiệm. Bà Thơm chia sẻ “Lúc mới làm công việc này nhiều người trong làng, trong xã còn dè bỉu vì hết việc hay sao mà đi làm người dọn rác. Nhưng dần dà mọi người cũng hiểu mình quét rác thế này cũng là một cách giúp bà con nâng cao ý thức giữ gìn mỹ quan, môi trường xung quanh mình. Giờ bà con khu này có ý thức vệ sinh môi trường lắm, họ không vứt bừa bãi ra đường như trước mà gom lại vào túi, vào bao. Nhiều người cũng nhìn mình bằng ánh mắt thiện cảm hơn. Họ còn tình nguyện đóng phí môi trường để động viên, khích lệ tôi”.

Hơn 10 năm với công việc quét rác làm sạch khu phố Lữ, nay đã gần 70 tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn cần mẫn thu gom rác thải, làm sạch khu phố, đẹp ngõ.  Năm 2015, bà Nghiêm Thị Thơm vinh dự nhận “Giải thưởng môi trường” của UBND tỉnh.