Người dân hiến hơn 5 nghìn m2 đất xây dựng tuyến đê kiểu mẫu

Views:

Sau hơn một tháng tuyên truyền, vận động, nhân dân thôn Cẩm Hoàng, xã Xuân Cẩm đã tháo dỡ công trình, hiến hơn 5 nghìn m2 đất để mở rộng, xây dựng tuyến đê kiểu mẫu.

Thực hiện chủ trương xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, năm nay, từ nguồn kinh phí T.Ư, Chi cục Thủy lợi tiến hành cải tạo, sửa chữa, gia cố 1,8 km đê tả Cầu, đoạn qua địa bàn thôn Cẩm Hoàng, xã Xuân Cẩm.

Người dân thôn Cẩm Hoàng tự nguyện tháo dỡ công trình.

Theo thiết kế, để mở rộng mặt đê từ 5 m lên 12 m, mỗi bên hộ dân phải tháo dỡ các công trình, lùi lại từ 2,5 - 3 m, có đoạn cua lên đến 4 m; trong đó có 20 gia đình phải tháo dỡ một gian buồng, 15 gia đình tháo dỡ theo chiều dọc nhà.

Do dự án không có kinh phí hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, trong khi tuyến đê đi qua làng cổ, người dân sống dọc hai bên đã làm nhà và các công trình kiên cố (hầu như đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên để có mặt bằng, Đảng ủy, UBND xã thành lập tổ công tác, phối hợp với Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa đến từng nhà tuyên truyền, vận động.

Sau hơn một tháng tập trung cao, 175 hộ dân thôn Cẩm Hoàng sống dọc hai bên đê tả Cầu đã tự nguyện tháo dỡ các công trình như: Cổng, tường rào, công trình phụ, nhà ở... với tổng diện tích hơn 5 nghìn m2.

Cùng với tự nguyện tháo dỡ công trình, các hộ dân còn tự bỏ kinh phí xây dựng, sửa chữa lại hệ thống cổng, tường bao và nhà ở với tổng giá trị khoảng 5 tỷ đồng. Hiện địa phương đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Sỹ Quyết