跳转到内容

Nghị lực phi thường của cậu học trò khuyết tật

查看数次:

Đến trường TH&THCS Đồng Tân,  ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp một cậu học trò thường xuyên đi bộ tới trường với đôi chân thoăt thoắt và đôi mắt sáng ngời.  Đó chính là em Nguyễn Thành Văn – Học sinh lớp 8B, Trường TH&THCS Đồng Tân.

Gia đình Văn có ba chị em, Văn là con út trong nhà. Chị cả đang học đại học, chị gái thứ hai đang học THPT. Cả nhà sống nhờ vào mấy sào ruộng khoán nên gia đình Văn khó khăn lại càng thêm khó khăn. Năm 2009, khi sinh ra là một đứa trả lành lặn, tưởng chừng cuộc đời Nguyễn thành Văn như thế đã là may mắn. Nhưng tai họa ập đến đã cướp đi những ngón tay nhỏ nhắn của em. Năm lên 4 tuổi, khi mẹ đang nấu nồi cám lợn thì Văn chạy đến và không may em đã bị ngã vào nồi cám nóng bỏng còn chưa dứt lửa. Cả gia đình chạy đôn chạy đáo chữa chạy cho em. Hậu quả mà e phải gánh chịu đó là cả 10 ngón tay đã bị biến dạng vì bỏng quá nặng.

Lên 6 tuổi Văn bước vào lớp 1, quả thật đây là giai đoạn quá khó khăn với em bởi những ngón tay để cầm bút thì không còn. Cả nhà nghĩ Văn không thể theo học cùng các bạn được, thế nhưng thấy bạn bè tới trường, Văn đòi bố mẹ cho đi học. Từ đó, hàng ngày Văn kẹp bút vào kẽ tay ngồi hì hục tập viết. Tập mãi vẫn không tiến bộ, em đành phải lấy phấn ra tập viết ngoài sân cho đỡ tốn giấy. Nhiều lúc quá mệt, em định vứt phấn bút đi, nhưng khi được mọi người khen em lại có thêm động lực tập tiếp. Lâu dần chữ của em bắt đầu tròn nét và dễ đọc.

Ngoài tập viết, Văn cũng tự mình tập mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt… để không phải làm phiền mọi người. Thành thạo những việc đó, cậu tiếp tục tập làm việc vặt trong nhà để bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau những buổi ra đồng.

Bằng ý chí nghị lực của mình mà trong suốt 8 năm ngồi trên ghế nhà trường, thành tích học của Văn đáng để các bạn phải nể phục. Cả 8 năm em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt năm học này, Văn nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi huyện môn hóa học. Thành tích đáng nể phục hơn là qua kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2022- 2023, Văn đã xuất sắc đạt giải nhất môn hóa học lớp 8 mang vinh dự về cho nhà trường.

Ước mơ của Văn trở thành một lập trình viên máy tính. Nhìn đôi mắt sáng, vầng trán cao thông minh và nụ cười lạc quan luôn nở trên môi, chúng ta thầm khâm phục chàng trai giàu nghị lực có tâm hồn trong sáng và ước mơ cao đẹp. Tôi hy vọng và tin tưởng về một tương lai tốt đẹp sẽ đến với em.

Mai Anh