内容へスキップ
Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,191,817

Ngăn chặn ốc bươu vàng và chuột gây hại cây trồng vụ chiêm xuân

ページビュー:

Vụ chiêm xuân 2023-2024, huyện Hiệp Hòa gieo trồng 10,4 nghìn ha, trong đó diện tích lúa hơn 7,5 nghìn ha, còn lại là diện tích ngô, lạc, khoai lang và rau các loại. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã cấy hơn 5 nghìn ha lúa, trồng gần 1 nghìn ha lạc và hàng trăm ha rau các loại.

Nông dân Hiệp Hòa tập trung gieo cấy lúa chiêm xuân.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT, hiện ốc bươu vàng đã bắt đầu xuất hiện, gây hại trên mạ và lúa mới cấy với mật độ trung bình từ 0,5-2 con/m2, mật độ cao từ 3-5 con/m2. Dự báo thời gian tới, ốc bươu vàng sẽ tiếp tục phát sinh gây hại trên diện rộng đối với diện tích lúa mới cấy, lúa gieo sạ nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời. Để hạn chế tối đa ốc bươu vàng phát sinh, gây hại đối với sản xuất lúa vụ chiêm xuân, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND xã tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm về tình hình phân bố, gây hại của ốc bươu vàng. Thường xuyên theo dõi sự phát sinh, lây lan và gây hại của ốc bươu vàng trên các ruộng lúa mới cấy, gieo sạ, đặc biệt ruộng cấy bằng mạ khay. Cùng đó, tiến hành bắt, thu gom ổ trứng vào sáng sớm, chiều tối để tiêu hủy; rút bớt nước trong ruộng nhằm hạn chế sự gây hại của ốc bươu vàng; đặt lưới thu gom ốc bươu vàng ở cống dẫn nước để ngăn chặn sự lây lan. Đối với những diện tích lúa đã bị ốc bươu vàng gây hại, cần dặm bổ sung ngay, kết hợp với chăm sóc, bón phân để lúa đẻ nhánh thuận lợi. Sử dụng thuốc đặc hiệu để phòng trừ ở những nơi có mật độ ốc bươu vàng cao.

Ngoài ra, cần theo dõi các đối tượng sâu, bệnh hại khác trên mạ và lúa mới gieo, cấy như: Tập đoàn rầy, sâu đục thân, bệnh đạo ôn, chuột để có biện pháp phòng trừ kịp thời.