Mừng thọ - nét đẹp văn hóa đầu xuân

Views:

Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, để tỏ lòng tôn kính lớp người cao tuổi (NCT), thực hiện tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ”, các địa phương trên địa bàn huyện đã tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ NCT. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm tính nhân văn sâu sắc mà ông cha ta đã xây dựng, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Thời điểm đầu xuân này, các địa phương, chính quyền các cấp luôn quan tâm tổ chức mừng thọ cho những NCT dưới nhiều hình thức khác nhau. Các TDP, thôn tổ chức Lễ mừng thọ trang trọng, đầm ấm tại nhà văn hóa, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên.

Năm nay, huyện Hiệp Hòa tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho 4.688  NCT, trong đó có 3.133 cụ 70 và 75 tuổi; 1091 cụ 80 và 85 tuổi; 289 cụ 90 tuổi; 98 cụ 95 tuổi; 27 cụ 100 tuổi; 50 cụ 101 tuổi trở lên… Đây đều là những hội viên cao tuổi đã có đóng góp tích cực cho địa phương. Các cụ luôn là tấm gương sáng để Nhân dân, con cháu trong gia đình học tập và noi theo.

Lễ mừng thọ thể hiện sự kính trọng, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu đối với ông bà, cha mẹ nhằm phát huy nét đẹp văn hóa mang đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. Theo dòng chảy của thời gian, lễ mừng thọ vẫn được gìn giữ và trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu mỗi dịp tết đến, xuân về. Dù mỗi địa phương, mỗi gia đình có một cách chúc thọ, mừng thọ khác nhau nhưng đều hàm chứa những ý nghĩa tốt đẹp. Đây là dịp để con cháu, những người thân ở khắp mọi miền, dù bộn bề với cuộc sống mưu sinh vẫn trở về sum họp, quây quần bên gia đình và thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà những lời chúc tốt đẹp.Lễ mừng thọ đầu xuân thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ về sự hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ. Đồng thời động viên các cụ tiếp tục phấn đấu sống vui, sống khỏe, là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo”.

Đầu xuân năm mới, việc chúc thọ ông bà, cha mẹ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của người dân Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của lớp NCT trong gia đình và xã hội hiện nay.