Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024

Một số tài nguyên là tiềm năng, thế mạnh của huyện

Một số tài nguyên là tiềm năng, thế mạnh của huyện:

Về đất, có 7 thành phần: Đất phù sa được bồi ( Pb), đất phù sa không được bồi ( P), đất phù sa Gờ lây ( Pg), đất phù sa úng nước ( Pj), đất bạc màu trên phù sa cổ ( B), đất nâu vàng trên phù sa cổ ( Fp), đất đỏ vàng trên đá sét Fs. Với thành phần đất như trên, có thể vừa phát triển cây lương thực, vừa phát triển các loại cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao như lạc, đậu tương … và các loại cây ăn quả trên các vùng đồi thấp.

Về nước, nguồn cung cấp chính là sông Cầu và các chi lưu chính của sông Công, sông Cà Lồ, ngoài ra còn có khoảng 350ha mặt nước ao cùng với nhiều đầm, hồ, tổng dung tích khoảng 10.500 nghìn m2 nước. Về khoáng sản, không có khoáng sản quý hiếm, chỉ có một số nguyên vật liệu phục vụ xây dựng như đất sét, sỏi, cuội, cát ở vùng ven sông Cầu.

Về tài nguyên nhân văn, có nhiều di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, những di tích lịch sử này cùng với cảnh quan tự nhiên như khu vực núi Y Sơn, di tích lịch sử An toàn Khu II … và vị trí địa lý gần kề thủ đô Hà Nội, các trung tâm công nghiệp của các tỉnh phía Bắc sẽ là tiềm năng to lớn cho ngành du lịch của huyện phát triển.