跳转到内容
Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Mô hình nuôi gà đẻ kết hợp ấp nở cho thu nhập hàng tỷ đồng

查看数次:

Nuôi khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, mô hình chăn nuôi gà đẻ và ấp nở trứng của gia đình anh Hoàng Văn An, thôn Mai Trung, xã Mai Trung đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Tìm hiểu qua sách, báo, tài liệu và trực tiếp thăm các mô hình chăn nuôi trong vùng, anh An rút ra kinh nghiệp để gà đẻ ổn định, chất lượng con giống cần tạo môi trường tốt nhất cho gà bố mẹ. Chính vì vậy, anh quyết tâm đầu tư hơn 3 tỷ xây dựng hệ thống chuồng khép kín với hai dãy chuồng có tổng diện tích khoảng 3000 m2. A nhận thấy nuôi gà chuồng kín sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động, mỗi trại chỉ cần 2 công nhân là có thể đảm nhiệm hết công việc hằng ngày. Nuôi chuồng kín cũng giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh, đồng thời thực hiện vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà có thể lên tới 10-15 năm trong khi trại gà hở chỉ sử dụng 3-4 năm là xuống cấp. Hiện quy mô gia đình anh đang nuôi 25.000 con gà bố mẹ, mỗi tháng xuất ra ngoài thị trường khoảng 25.000 con giống, với giá bán tại lò 18.500 đồng/con sau khi trừ các loại chi phí mỗi năm gia đình anh thu về hơn 2 tỷ từ tiền bán con giống.

Anh An chia sẻ, trước kia anh cũng đã chăn nuôi gà chuồng hở, không chủ động được nhiệt độ chuồng nuôi, gà thường bị bệnh nhiều, tốn nhiều tiền mua thuốc điều trị. Mặt khác gà con chất lượng không ổn định dẫn đến thị trường tiêu thụ cũng không ổn định. Theo anh An nuôi gà bố mẹ đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu chọn giống, thức ăn và công tác phòng trị bệnh. Ngoài việc đầu tư trang trại nuôi gà gia đình anh An còn đầu tư khoảng 10 máy ấp để ấp trứng bán con giống. Để ấp trứng gia cầm đạt hiệu quả cao người chăn nuôi cần làm tốt một số công việc như: Bảo quản trứng từ lúc gà mái đẻ, nên thu nhặt trứng ngay sau khi gà mái đẻ, xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên và lưu ý không nên để trứng ngoài môi trường quá 5 ngày vì để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ ấp nở.  Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của đàn gà bố mẹ, tiêm vắc cin định kỳ để phòng ngừa dịch bệnh, loại bỏ những con yếu ớt, sức khỏe kém để đảm bảo trứng giống đạt yêu cầu trước khi đưa vào ấp nở.

Do chủ động được kỹ thuật cũng như kinh nghiệm có được do chăn nuôi lâu năm nên gia đình anh An được nhiều người chăn nuôi trên địa bàn huyện và các tỉnh lân cận biết đến chất lượng con giống. Vì vậy đầu ra anh không phải lo mà chỉ lo ổn định sản xuất. Đây là một trong những mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều người đến học tập kinh nghiệm.

Sơn Dương