Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Lê Viết Thuận khát vọng giúp người cùng cảnh ngộ

Nằm liệt giường 9 năm, trải qua nhiều ca phẫu thuật tại Viện Bỏng quốc gia, vượt lên nghịch cảnh với biết bao gian khó và đau đớn khi quyết tâm theo đuổi sự nghiệp học hành, chàng trai Lê Viết Thuận (sinh năm 1991, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa) đã thi đỗ vào hai trường đại học và hiện thực hóa khác vọng giúp người cùng cảnh ngộ.

Tuổi thơ của Lê Viết Thuận kém may mắn hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa khi không may bị bỏng do tai nạn đổ đèn dầu tại nhà, rồi vết thương bị nhiễm khuẩn nặng vì chữa bằng phương pháp dân gian. Trải qua nhiều ca phẫu thuật, anh mới có thể đi lại được. Đến trường muộn 4 năm so với bạn bè cùng trang lứa, ban đầu anh chỉ nghe giảng và không ghi chép được gì. Anh kiên trì luyện viết và tiếp thu kiến thức để theo kịp các bạn. Nỗ lực, quyết tâm của Lê Viết Thuận thực sự được đền đáp khi vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, anh cùng lúc trúng tuyển vào 2 trường: Học viện Quản lý giáo dục và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Anh chọn học ngành công tác xã hội (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) với tâm niệm mong muốn được giúp đỡ những người có hoàn cảnh như mình vượt lên số phận. Năm đó, anh được Tỉnh đoàn Bắc Giang trao Giải thưởng Hoàng Hoa Thám.

Thấu hiểu nỗi lòng của những "vầng trăng khuyết", từ khi đảm nhận vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên Khuyết tật tỉnh Bắc Giang, Lê Viết Thuận luôn đau đáu với việc làm thế nào để giúp đỡ được ngày càng nhiều hơn những người cùng cảnh ngộ. Anh là một trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2021, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Lê Viết Thuận (ngoài cùng, bên trái) là một trong những gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt".

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với những người đồng cảnh ngộ, Lê Viết Thuận tâm huyết: “Trước đây khi còn là sinh viên, tôi từng làm trưởng ban tổ chức của Câu lạc bộ Hoa Đá dành cho sinh viên khuyết tật trên địa bàn Thủ đô. Vì thế mà khi trở về quê nhà, tôi đã kết nối được với những thanh niên khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đầu năm 2018, được sự nhất trí của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, tôi thành lập câu lạc bộ thanh niên khuyết tật nhằm mục đích lan tỏa tinh thần đoàn kết, động viên, giúp đỡ nhau khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và tạo môi trường hòa nhập cho cộng đồng người khuyết tật Bắc Giang, nỗ lực xóa bỏ định kiến xã hội về họ”.

Hiện nay, các hội viên ở câu lạc chia làm 3 nhóm. Nhóm một gồm những người khuyết tật nhẹ, đa số vẫn đi làm được ở các công ty. Nhóm hai nặng hơn một chút nhưng lại biết công nghệ thông tin nên một số làm về photoshop cho hiệu ảnh. Còn nhóm ba là không đi lại được, không làm gì được - đây là nhóm khiến anh lo lắng nhất vì không có nguồn thu nhập nào ngoài tiền trợ cấp xã hội hằng tháng. Vì thế, thỉnh thoảng có dịp ra Hà Nội, dựa vào những mối quan hệ của bản thân, Lê Viết Thuận vận động tài trợ mua xe lăn và kinh phí hỗ trợ họ sinh hoạt. Ban đầu, anh vận động người thân, bạn bè. Sau dần, anh đi vận động những tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ngoài xã hội.

Lê Viết Thuận tại buổi trao quà tặng của Quỹ Tấm lòng nhân ái tỉnh Bắc Giang.

Vốn là người sống tình cảm, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, hết lòng với các hội viên nên Lê Viết Thuận luôn cố gắng giúp đỡ mọi người hết sức có thể. Nhiều hội viên gặp khó khi làm chứng minh nhân dân do thiếu điều kiện hoặc do tay bị khuyết tật, không có vân tay, anh đã liên hệ cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ. Không ít lần, anh cất công đi đến nhiều trường mầm non chuyên biệt, giáo dục đặc biệt để tìm cơ hội việc làm và xin sự giúp đỡ cho những trường hợp trẻ em khuyết tật nặng trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực đóng góp của mình, Lê Viết Thuận vinh dự 2 lần được nhận Bằng khen của Ủy Ban Hội Liên Hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên; Giấy khen của Ban Chấp hành Huyện đoàn Hiệp Hòa vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện phong trào Thanh niên tình nguyện; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.