Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Lễ hội Y Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 8/6/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1877 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Theo Danh mục, tỉnh Bắc Giang có 3 lễ hội truyền thống được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó lễ hội Y Sơn thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa là một trong 3 lễ hội truyền thống của tỉnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Xã Hòa Sơn đón Bằng công nhận Lễ hội Y Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hội đền chùa Y Sơn được tổ chức vào ngày tết Thượng Nguyên ( 15 tháng Giêng âm lịch ) tại xã Hoà Sơn. Đây là lễ hội cổ truyền có từ lâu đời. Nơi đây thờ đức thánh Hùng Linh - người có công giúp vua Hùng dẹp giặc Ân, mang lại bình yên cho đất nước. Theo quy định của dân, cứ 3 năm chùa lại mở hội to một lần theo đúng nghi thức cổ truyền, còn các năm khác thì chỉ tổ chức hội lệ trong thời gian 1 ngày. Ngoài những cuộc tế lễ, dẫn rước theo nghi thức cổ truyền, hội còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như đánh đu, bịt mắt bắt dê, nhảy phỗng, đánh cờ người, diễn tuồng, hát chèo và nhiều trò chơi khác.