跳转到内容
Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Lãnh đạo phòng Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch covid19 tại một số xã

查看数次:

Sáng 21/2 tổ công tác của huyện do đồng chí Hoàng Văn Thìn – Trưởng phòng Y tế huyện Hiệp Hòa làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19 tại các xã Thái Sơn, Hoàng Vân, Thanh Vân.

Lãnh đạo Phòng Y tế kiểm tra tại Trạm y tế Thái Sơn

Tại các xã, tổ công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ và điều trị F0 tại nhà; công tác khám, sàng lọc tại các trạm y tế và kiểm tra tình hình triển khai các biện pháp phòng chống dịch của các xã. Hiện nay tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp, trong tuần qua, đặc biệt từ sau ngày 16/2, khi tỉnh cho phép các hoạt động kinh doanh dịch vụ mở cửa trở lại, bình quân mỗi ngày trên địa bàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng, số ca nhiễm F0 có xu hướng gia tăng. Chỉ tính riêng ngày 20/2 toàn huyện Hiệp Hòa phát sinh thêm 273 ca nhiễm. Về đánh giá cấp độ dịch: huyện Hiệp Hòa đang thuộc cấp độ 3. Trong đó 3 xã vùng đỏ, 11 xã vùng cam; 6 xã vùng vàng; 5 xã vùng xanh.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Thái Sơn, dịp trước, trong tết Nguyên đán chỉ phát hiện 8F0, nhưng sau đợt nghỉ tết, chỉ tính riêng từ ngày 10/2 – 20/2 trên địa bàn xã đã phát sinh lên 170F0, hiện Thái Sơn đang thuộc cấp độ dịch cấp 2 ( vùng vàng); tại xã Hoàng Vân, tính từ 1/1 đến nay toàn xã phát sinh 205F0, trong đó 47 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện còn 158F0 đang điều trị tại nhà và tại trạm y tế lưu động, xã thuộc vùng vàng (cấp độ 2). Còn tại xã Thanh Vân là 1 trong 5 xã của huyện thuộc vùng xanh ( cấp độ 1 bình thường mới), đến ngày 18/1 xã mới phát hiện trường hợp F0 đầu tiên, đến nay toàn xã còn 129 F0 đang điều trị tại nhà. Các F0 phát sinh hiện nay chủ yếu là công nhân làm việc tại các công ty, khu công nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện.

Công tác khám, sàng lọc lấy mẫu cho người dân được các đơn vị thực hiện đúng quy định

Qua kiểm tra thực tế, cơ bản các xã vẫn đang tiếp tục chủ động, thực hiện mọi biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng. Xã đã phân luồng các trường hợp dương tính và nghi dương tính, bóc tách từng đối tượng và rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với F0, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp này; thường xuyên cử cán bộ theo dõi quản lý giám sát chặt chẽ các F0, F1 tại nhà; tăng cường huy động tổng hợp mọi nguồn nhân lực để tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương…

Bên cạnh việc chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, lãnh đạo các xã cũng nêu lên một số khó khăn nhất định hiện nay như: khó khăn về nguồn nhân lực; cơ số thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ việc điều trị F0 tại nhà, đặc biệt hiện nay việc mua kít test covid-19 rất khó khăn, trong khi số lượng F0 ngày càng nhiều, gây áp lực cho công tác phòng dịch tại cơ sở….

Lãnh đạo phòng y tế thăm hỏi động viên F0 điều trị tại nhà

Tại buổi kiểm tra, thay mặt tổ công tác, đồng chí Hoàng Văn Thìn – Trưởng phòng Y tế huyện đánh giá cao sự chủ động của các địa phương. Đồng chí đề nghị các xã tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy trách nhiệm cao trong tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; kịp thời xử lý nhanh những vấn đế nảy sinh. Đồng thời, đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm sinh hoạt hằng ngày cho người dân đang thực hiện cách ly, điều trị; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt quy định phòng chống dịch, cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thuận với các lực lượng chức năng của huyện, xã để hoàn thành tốt cách ly y tế, tuân thủ nghiêm quy định 5K. Đối với những đề xuất của các xã, Đồng chí Hoàng Văn Thìn cho biết, Phòng y tế sẽ tham mưu UBND huyện có các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng chống dịch, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.