内容へスキップ
Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,145,575

Ký ức hào hùng của người lính Điện Biên năm xưa

ページビュー:

Những ngày đầu tháng 5 này, toàn Đảng, toàn quân và nhân dân ta đang hướng về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2024), niềm xúc động tự hào về những năm tháng “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” ấy, mãi là ký ức đối với những người lính Điện Biên năm xưa. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, huyện Hiệp Hòa đã có hàng nghìn người con quê hương trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều chiến sĩ là bộ đội chủ lực đã chiến đấu quả cảm và anh dũng, lập nên nhiều chiến công oanh liệt và hiển hách. Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành huyền thoại trong lịch sử chiến tranh nhân dân, bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành XHCN ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Đào Xuân Vĩnh (thứ 2 từ trái sang) chia sẻ trong Chương trình tọa đàm.

Ở tuổi 91, nhưng CCB Đào Xuân Vĩnh, thôn Hữu Định, xã Quang Minh vẫn nhớ những năm tháng hào hùng khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. CCB Đào Xuân Vĩnh kể lại: Tôi nhập ngũ tháng 2 năm 1954, trước khi quân ta mở chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi là chiến sỹ trinh sát thuộc đại đội 407, trung đoàn 165, Sư đoàn 312. Khi quân ta mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị của CCB Đào Xuân Vĩnh được lệnh tham gia trực tiếp các trận đánh rất ác liệt. Ngày 7/5/1954, quân ta tổng công kích, Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Tại Điện Biên Phủ, các vị trí A1, C1, C2 là những cứ điểm quan trọng và rất kiên cố, án ngữ những vị trí trọng yếu trong hệ thống Tập đoàn cứ điểm. Tại các vị trí này diễn ra nhiều trận đánh ác liệt. Địch dựa vào một hầm cố thủ chống trả quyết liệt, anh em trong đơn vị bị thương vong nhiều. Bộ Chỉ huy Chiến dịch quyết định dừng tấn công, tổ chức phòng ngự, kiên quyết giữ vững những vị trí đã chiếm được, chuẩn bị tốt mọi mặt khi có lệnh. Để áp sát đồi A1 hình thành vòng vây từ 3 phía, bộ đội phải đào một đường hầm từ trận địa ta đến dưới hầm địch tại A1 rồi dùng lượng thuốc nổ khoảng 1.000kg đánh sập hầm. Tối ngày 5/6/1954 tiếng nổ lớn của khối bọc phá tại đồi A1 cũng là lệnh nổ súng tiêu diệt địch. Mặc dù địch quyết liệt cố thủ chống trả nhưng đến sáng ngày 7/5 quân ta đã làm chủ đồi A1. Sau đó quân ta tổng công kích toàn mặt trận đến 17h30' ngày 7/5/1954 tướng Đờ Cát và toàn bộ Chỉ huy địch đã đầu hàng, Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.

Giải phóng Điện Biên Phủ, ông Đào Xuân Vĩnh tiếp tục phục vụ quân ngũ, giữ các chức vụ Trung đội trưởng, Đại đội trưởng, Phó tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn trưởng, Trung đoàn phó, Trung đoàn trưởng, Lữ đoàn phó, Lữ đoàn trưởng. Năm 1971, ông bị thương hạng 4/4 trong trận chiến tại Đường 9- Nam Lào. Trong quá trình công tác, ông được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương chiến công hạng 2, hạng nhất; huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 1,2,3; Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng 3; 1 huân chương kháng chiến hạng 1; 1 huân chương quân cộng hạng 3, 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì.

Nghỉ hưu trở về địa phương, ông Đào Xuân Vĩnh tham gia công tác Hội CCB 3 khóa, khóa 1, khóa 2 ông giữ chức Phó Chủ tịch Hội CCB huyện, khóa 3 ông giữ chức Chủ tịch Hội CCB huyện. Ở cương vị công tác nào ông Đào Xuân Vĩnh luôn giữ vững và phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ và chiến sỹ Điện Biên năm xưa.

Lãnh đạo Huyện ủy thăm và tặng quà ông Đào Xuân Vĩnh nhân Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

70 năm đã trôi qua kể từ sau chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, CCB Đào Xuân Vĩnh và những chiến sĩ Điện Biên đều ở tuổi xưa nay hiếm. Nhưng ký ức mà mỗi người lính mang theo vẫn là những mảnh ghép chân thực về lịch sử hào hùng của dân tộc. Trong cuộc sống thường ngày, ông vẫn luôn giáo dục con cháu về truyền thống của gia đình không ngừng học tập, lao động và cống hiến để xây dựng quê hương.