Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) HĐND huyện Hiệp Hòa thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng

Sáng 2/4, Hội đồng nhân dân huyên Hiệp Hoà khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, các đồng chí: Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; Lê Xuân Lãm, Trưởng Ban KT-XH, HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Dương Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí  Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đại biểu HĐND huyện khoá XX.

Ban Pháp chế và Ban KT-XH, HĐND huyện thông qua báo cáo thẩm tra các dự thảo Nghị quyết

Tại kỳ họp, trên cơ sở tờ trình của UBND huyện, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, thống nhất biểu quyết thông qua 04 Nghị quyết chuyên đề: Kế hoạch sử dụng đất năm 2024; Bổ sung danh mục dự án vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch đầu tư công năm 2024; Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm B trong kế hoạch đầu tư công năm 2024 và Đề án đề nghị công nhận huyện Hiệp Hòa đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Theo đó, kế hoạch sử dụng đất năm 2024 phân bổ 20.599,65ha các loại đất; kế hoạch thu hồi 1.021,87ha; kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất 758,41ha. Bổ sung danh mục 6 dự án (tổng mức đầu tư 39,5 tỷ đồng), 2 Đề án (vốn 1tỷ  đồng) vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch đầu tư công năm 2024. Điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 mục Dự án phát sinh, trả nợ dự án quyết toán hoàn thành, trả nợ vay Quỹ phát triển đất tỉnh, hỗ trợ các xã, thị trấn đầu tư cơ sở hạ tầng (vốn điều chỉnh là 3 tỷ đồng) để bố trí vốn thực hiện dự án Dịch chuyển đường điện chiếu sáng ĐT296. Điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 mục hỗ trợ các xã, thị trấn kiên cố hóa trường lớp học (vốn điều chỉnh là 10,5 tỷ đồng) để bổ sung kế hoạch vốn đầu tư 5 dự án khởi công mới lĩnh vực giáo dục. Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm B trong Kế hoạch đầu tư công năm 2024 đối với dự án Khu dân cư Hợp Thịnh gồm: điều chỉnh giảm khối nhà lớp học từ 24 phòng xuống thành 20 phòng học; điều chỉnh tăng quy mô diện tích Trường Mầm non Hợp Thịnh từ 1,5ha lên thành 1,82ha.

Đại biểu biểu quyết thông qua các 04 Nghị quyết tại kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã thông qua Đề án đề nghị công nhận huyện Hiệp Hòa đạt tiêu chí đô thị loại IV. Theo đó, phạm vi xét đề nghị công nhận Hiệp Hoà đạt tiêu chí đô thị loại IV là toàn bộ ranh giới hành chính của huyện gồm thị trấn Thắng, thị trấn Bắc Lý và 23 xã với tổng diện tích 206km2, trong đó khu vực nội thị gồm 11 xã, thị trấn; khu vực ngoại thị gồm 14 xã. Qua rà soát, đánh giá, huyện đã đạt 5/5 tiêu chí (đạt 58/63 tiêu chuẩn), đạt 86,75/100 điểm theo quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Do đó, huyện Hiệp Hòa đủ điều kiện để đề nghị công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV trực thuộc tỉnh.

Kết luận kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Văn Tri nhấn mạnh: 4 Nghị quyết được thông qua va ban hành có ý nghĩa quan trọng, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, thể hiện ý chí nguyện vọng và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà. Đồng chí đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để các nghị quyết vừa được thông qua đi vào cuộc sống. Đối với các dự án đã được điều chỉnh, bổ sung cần bảo đảm thời gian, chất lượng các công trình và quy định của pháp luật.