Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024

Kiểm điểm tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Ngày 15/4, Đồng chí Phạm Văn Nghị, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2024.

Năm 2024, huyện Hiệp Hoà được phân bổ hơn 7,4 tỷ đồng để thực hiện các dự án, và tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững như: dự án 2 (Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo); Dự án 3 ( Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng); Dự án 4 (Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững); Dự án 6 (Truyền thông và giảm nghèo về thông tin); Dự án 7 ( Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình)... Qua đánh giá, các Chương trình mục tiêu Quốc gia cơ bản được triển khai thực hiện sớm. UBND huyện đã ban hành Quyết định số 248/QĐ- UBND ngày 16/02/2024 phân bổ chi tiết kế hoạch vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững cho các cơ quan và UBND các xã, thị trấn; ban hành các văn bản chỉ đạo và đôn đốc các cơ quan, UBND các xã triển khai thực hiện.  Một số cơ quan, UBND xã đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện và tham mưu UBND huyện phê duyệt để thực hiện. Tuy nhiên, việc triển khai Chương trình vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: UBND một số xã được giao vốn để thực hiện chương trình còn triển khai chậm; chưa chủ động giải ngân nguồn vốn….

Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, các địa phương báo cáo tiến độ và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện thẩm định các dự án, tiểu dự án trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện nghiêm túc chỉ ra một số những mặt hạn chế trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024. Đồng chí đề nghị, ngay sau hội nghị, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện. Xây dựng hồ sơ, tổ chức thực hiện theo các dự án và kinh phí năm 2024 được giao. Thực hiện nghiêm túc các quy trình, trình tự các bước triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án.  Tập trung cao các giải pháp đối với từng dự án, tiểu dự án, đảm bảo hoàn thành tiến độ giải ngân theo kế hoạch, trong đó quan tâm thực hiện tiến độ giải ngân theo từng tháng, từng quý, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% các nguồn vốn.

Đối với các dự án 2023 chuyển sang, đề nghị UBND các xã, thị trấn kí hợp đồng, cấp bò, vật tư cho các hộ dân thực hiện dự án, phấn đấu giải ngân xong trước 25/4. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của đảng, chỉ đạo của chính quyền, phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Chú trọng và thực hiện tốt công tác điều tra, rà soát, phân loại, lập danh sách và hồ sơ quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo để lập kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo với các nhóm giải pháp hỗ trợ phù hợp theo từng nhóm, tăng cường lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác có triển khai trên địa bàn với nguồn vốn thực hiện Chương trình, chính sách giảm nghèo, đặc biệt là lồng ghép, ưu tiên nguồn vốn ngân sách thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo với các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo….