Thứ bảy, 11 Tháng 05 Năm 2024

Khánh thành Nghè thờ thần Hoàng Làng thôn Mai Hạ, xã Mai Đình.

Ngày 3/1, trong không khi vui tươi những ngày đầu năm mới 2022, thôn Mai Hạ, xã Mai Đình đã tổ chức Lễ khánh thành Nghè thờ thần Hoàng Làng.

Nghè Làng thôn Mai Hạ xã Mai Đình là nơi tâm linh thờ cúng thần Hoàng Làng người có công thành lập và bảo vệ cho nhân dân trong thôn; được xây dựng từ năm 1979 đến nay đã trải qua 42 năm, nơi thờ cúng lâu ngày đã xuống cấp, dột nát, nguy cơ mất an toàn nơi thờ cùng. Thể theo nguyện vọng, mong ước của đông đảo nhân dân thôn Mai Hạ cùng ban khánh tiết tuổi Tân Hợi (1971) đã lập phương án cải tạo, xây dựng mới nghè làng, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân trong làng. Ngày 15/10/2021 (10/9 âm lịch) Chính quyền và nhân dân thôn Mai Hạ đã tổ chức động thổ và xây dựng mới nghè làng thôn Mai Hạ. Qua 3 tháng xây dựng mặc dù tình hình dịch Covid-19 bùng phát, những thời tiết rất thuận lợi không có một ngày mưa, đơn vị thi công đã hoàn thành việc xây dựng mới nghè làng, đây là sự linh ứng mà thần Hoàng Làng phù hộ cho nhân dân thuận lợi trong việc cải tạo, xây dựng lại nghè làng.

Ông Nguyễn Duy Hợi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nghè làng thôn Mai Hạ cho biết: Nghè làng thôn Mai Hạ được cải tạo, xây dựng mới trên chính diện tích của ngôi nghè cổ trước đây, giữ nguyên về kiến trúc, hoa văn, họa tiết cổ kính trước kia; diện tích xây dựng 03 gian nhà gỗ, móng được đổ bê tông, tường báo, cột gỗ, mái ngói đỏ tươi kiên cố, vững chắc, khang trang, cổ kính.

Tổng kinh phí xây dựng, cải tạo nghè hơn 1,2 tỷ đồng, hiện nay các hộ gia đình, cá nhân trong làng, ngoài xã, quý khách thập phương đã gia tâm công đức khoảng 800 triệu đồng, ngoài ra còn một số tổ chức, cá nhân gia tâm công đức bằng đồ thờ cúng, hiện vật quanh khuân viên khu vực nghè làng. Sự kiện Lễ khánh thành và rước thần Hoàng Làng về ngôi nghè thờ cúng mới đã thỏa mãn lòng mong mỏi của chính quyền, nhân dân thôn Mai Hạ. Nơi đây sẽ được các thế hệ người dân trong làng thờ cúng, sinh hoạt tâm linh, phát huy truyền thống đạo Hiếu, uống nước nhớ nguồn, thờ cũng tổ tiên, những người có công xây dựng, bảo vệ cho nhân dân trong làng, tạo sức mạnh văn hóa trong hội nhập và phát triển.

Nguyễn Đắc Cường