Thứ bảy, 01 Tháng 06 Năm 2024

Kết quả 21 năm thực hiện Nghị quyết số 01 -NQ/TW, ngày 28/3/1992 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về công tác lý luận trong giai đoạn hiện nay của Đảng bộ huyện Hiệp Hòa

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TW ngày 28/3/1992 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về công tác lý luận trong giai đoạn hiện nay, Huyện ủy Hiệp Hòa đã tập trung lãnh đạo, xây dựng củng cố hệ thống chính trị, tăng cường công tác tư tưởng, đổi mới tư duy lý luận, đi sâu tổng kết thực tiễn và phát triển lý luận một cách sáng tạo, chú trọng công tác tổng kết các nhiệm kỳ Đại hội, đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Căn cứ thực tế của huyện, Huyện ủy đã cụ thể hóa Nghị quyết bằng các đề án, dự án nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Đảng đề ra. Việc tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quan điểm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong các nhà trường phổ thông, trong sinh hoạt chi bộ; thông qua các lớp đào tạo bồi dưỡng của Trung tâm Bồi Dưỡng chính trị huyện được quan tâm triển khai đồng bộ.

Với phương châm lý luận phải gắn với thực tiễn, Huyện ủy đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác lý luận của Đảng: Hơn 20 năm qua Ban Thường vụ Huyện ủy đã phối hợp với trường Chính trị tỉnh mở 18 lớp trung cấp lý luận chính trị và trung cấp lý luận chính trị - hành chính tại chức cho 1.584 học viên; 16 lớp sơ cấp lý luận chính trị cho 960 học viên; 36 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 3.132 học viên; 72 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng cho 5.760 quần chúng ưu tú; mở 90 lớp bồi dưỡng các chuyên đề về chủ nghĩa yêu nước, chính sách tôn giáo dân tộc, tư tưởng Hồ Chí Minh, hội nhập quốc tế với 7.200 học viên. Chỉ đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể huyện mở được hàng trăm lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ với trên 20.000 lượt cán bộ các ban, ngành, đoàn thể tham gia.

Đội ngũ cán bộ giảng viên, giảng viên kiêm chức của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện được quan tâm tăng cường cả về số lượng và chất lượng, có sự tiến bộ so với năm 1992 về trước. Năm 1992 đội ngũ giảng viên kiêm chức của huyện có 07 đồng chí, là Trưởng, Phó các Ban Xây dựng Đảng, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ. Trong đó, trình độ chuyên môn đại học 02 đồng chí; cao đẳng 04 đồng chí; trung cấp 01 đồng chí. Trình độ lý luận chính trị cao cấp, cử nhân 5 đồng chí; trung cấp 02 đồng chí; có chứng chỉ sư phạm 02 đồng chí. Đến nay, đội ngũ giảng viên kiêm chức của huyện có 13 đồng chí, bao gồm các đồng chí là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể huyện. Về trình độ, 04 đồng chí có trình độ chuyên môn thạc sỹ, 09 đồng chí có trình độ cử nhân. Về trình độ lý luận chính trị: 08 đồng chí có trình độ cao cấp về lý luận chính trị, 05 đồng chí trung cấp lý luận chính trị;  có 07 đồng chí có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Sau 21 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá VII), cùng với những thành tựu đạt được trong sự nghiệp đổi mới; trong đó có sự tiến bộ vượt bậc về công tác xây dựng Đảng; nhận thức của cán bộ đảng viên về vị trí, vai trò của công tác lý luận được nâng lên và có bước tiến bộ. Đến nay, đa số cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ lãnh đạo cấp uỷ các cấp đều nhận thức đầy đủ và khẳng định công tác lý luận chính trị có vị trí, vai trò quan trọng, có tính chất quyết định trong công tác xây dựng Đảng; là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, đấu tranh bác bỏ các luận điệu sai trái, thù địch. Từ đó cấp ủy luôn có sự quan tâm sâu sắc trong lãnh đạo công tác giáo dục lý luận chính trị ở cơ sở; góp phần làm rõ hơn các quan điểm, chủ trương của Đảng; củng cố vững chắc vai trò, vị trí lãnh đạo của Đảng từ cơ sở./.