Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024

Hội nghị phản biện vào dự thảo Đề án quy hoach chung đô thị

Views:

Sáng 9/4, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện chủ trì tổ chức hội nghị phản biện vào dự thảo Đề án Quy hoạch chung đô thị Hiệp Hoà đến năm 2045 và dự thảo Đề án công nhận huyện Hiệp Hoà đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Huy Khánh, Phó Bí thư TT Huyện uỷ; Nguyễn Văn Khanh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Thị Phương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, Chủ tịch Hội đồng phản biện xã hội; cùng các thành viên Hội đồng phản biện xã hội; Lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng; các đơn vị tư vấn.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Đề án Quy hoạch chung đô thị Hiệp Hoà đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000 và dự thảo Đề án công nhận huyện Hiệp Hoà đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hoà đến năm 2045 mục tiêu xây dựng Đô thị Hiệp Hoà trở thành thành phố loại III trong tương lai; là trung tâm kinh tế, văn hoá, động lực phát triển kinh tế của khu vực phía Tây tỉnh Bắc Giang, là một trung tâm phát triển công nghiệp mới của vùng thủ đô Hà Nội và tỉnh Bắc Giang; trung tâm logistic của tinh, vùng phát triển nông nghiệp hàng hoá chất lượng cao, công nghệ cao và dịch vụ, thương mại, du lịch. Phạm vi Đề án đề nghị công nhận Hiệp Hoà đạt tiêu chí đô thị loại IV là toàn bộ ranh giới hành chính của huyện gồm thị trấn Thắng, thị trấn Bắc Lý và 23 xã với tổng diện tích 206km2, trong đó khu vực nội thị gồm 11 xã, thị trấn; khu vực ngoại thị gồm 14 xã. Qua rà soát, đánh giá, huyện đã đạt 5/5 tiêu chí (đạt 58/63 tiêu chuẩn), đạt 86,75/100 điểm theo quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Do đó, huyện Hiệp Hòa đủ điều kiện để đề nghị công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV trực thuộc tỉnh.

Tại hội nghị, trên tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm, đã có 6 ý kiến phát biểu trực tiếp, cơ bản đồng tình, nhất trí cao với tính cấp thiết của các Đề án; đồng thời tập trung đóng góp, phản biện vào các nội dung như đánh giá thực trạng, mục tiêu cụ thể, giải pháp và lộ trình thực hiện, nguồn kinh phí thực hiện, bố cục của Đề án…Qua đó phát hiện những nội dung trong Đề án còn thiếu, chưa sát, chưa phù hợp với thực tiễn trong Dự thảo Đề án Quy hoạch chung đô thị Hiệp Hoà đến năm 2045 và dự thảo Đề án công nhận huyện Hiệp Hoà đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện tổng hợp đầy đủ các y kiến đóng góp của các đại biểu, nhất là ý kiến của các thành viên Hội đồng phản biện xã hội, chuyển đến cơ quan được giao chủ trì soạn thảo Dự thảo Đề án theo quy định.