Hội LHPN Hiệp Hòa ra mắt mô hình “Dân vận khéo” xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Sáng ngày 5/6, tại thôn Lạc Yên 2, xã Hoàng Vân, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa  phối hợp với UBND xã Hoàng Vân tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Dân vận khéo” xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình thành phân bón và tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn kỹ năng thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, đổ rác đúng quy định cho đội ngũ cán bộ các chi hội và hội viên phụ nữ thôn Lạc yên 2.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN huyện, Phòng Tài nguyên môi trường huyện, Lãnh đạo xã Hoàng Vân; Ban chi ủy, BQL thôn, trưởng các đoàn thể thôn, hội viên phụ nữ thôn Lạc yên 2, xã Hoàng Vân.

Tại đây hội viên phụ nữ và nhân dân trong thôn đã được cán bộ phòng Tài nguyên và môi trường huyện; cán bộ Hội LHPN huyện Hiệp Hòa trực tiếp tập huấn kiến thức bảo về môi trường; hướng dẫn các kỹ thuật thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình. Làm quen với khái niệm rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ; rác thải độc hại, những tác hại của chất thải rắn đối với con người, môi trường, thậm chí là sự sống nếu không được xử lý đúng cách. Cách phân loại rác thải tái chế và rác không thể tái chế. Đồng thời các hội viên còn được hướng dẫn quy trình, các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ ( với phương pháp xử lý bằng thùng ủ rác hoặc hố chôn lấp rác thải), ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp thiết trong hành trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải. Hướng dẫn hội viên các bước chuẩn bị; cách ủ rác sinh hoạt bằng chế phẩm vi sinh làm phân bón sinh học cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, nhằm giảm chi phí mua phân bón vật tư nông nghiệp và đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường.Tại đây, người dân cũng đã được thực hành phương pháp phân loại, xử lý rác thải; quy trình pha chế, ủ men rác thải bằng chế phẩm vi sinh để áp dụng ngay tại hộ gia đình.

Nhân dịp này, UBND xã Hoàng Vân đã ra quyết định thành lập và ra mắt mô hình “Dân vận khéo” xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ men vi sinh thôn Lạc yên 2. Theo đó mô hình được chia làm 14 nhóm với 56 thành viên tham gia. Mô hình hoạt động nhằm mục đích giúp cán bộ hội viên nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc thực hiện Đề án 1553 về “Tuyên truyền vận động hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom phân loại đổ rác thải đúng nơi quy định giai đoạn 2021 -2025” gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và kỹ năng thu gom, phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình. Tuyên truyền vận động hội viên giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao nhận thức về ô nhiễm và tác hại của việc vứt rác thải bừa bãi nhằm thay đổi thói quen tận dụng rác thải hữu cơ, rác thải tái chế, loại bỏ rác thải vô cơ đúng quy định, góp phần xây dựng NTM kiểu Mẫu.

Tại hội nghị, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa đã trao tặng 30 thùng đựng rác và 75 gói chế phẩm vi sinh xử lý rác thải cho hội viên và nhân dân thôn Lạc Yên 2, xã Hoàng Vân với tổng trị giá gần 27 triệu đồng.

Vân Anh – Thanh Ngà