Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, huyện Hiệp Hòa triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra một cơ sở dịch vụ ăn uống. Ảnh tư liệu.

“Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới được tổ chức từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024. Tháng hành động gồm các nội dung chính sau: Chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm về truyền thông ATTP và kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì ATTP; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, trường học với công tác bảo đảm ATTP. Đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường chỉ dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh và các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương trên phương tiện thông tin đại chúng… đến các tổ chức, cá nhân và Nhân dân nhằm tăng cường kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn. Huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông về các nội dung bảo đảm ATTP.

Bên cạnh đó, huyện tổ chức kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP trong thời gian từ ngày 10/4/2024 đến ngày 15/5/2024. Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm đối với các nhóm thực phẩm theo trách nhiệm quản lý của từng ngành, từng địa phương để có cơ sở dự báo, khuyến cáo về tình hình ATTP cho Nhân dân; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, kịp thời xử trí, can thiệp khi có các dịch bệnh trên đàn vật nuôi, các sự cố về ATTP ở người theo quy định.

Thông qua Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.