Hiệp Hòa tổng kết công tác Quốc phòng địa phương năm 2023

Sáng 5/12, UBND huyện Hiệp Hoà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng địa phương, công tác Giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đại tá Lương Văn Dũng, Phó Chính ủy, Bộ CHQS tỉnh; Thượng tá Nguyễn Xuân Cường, Phó Tham mưu Trưởng, Bộ CHQS tinh Bắc Giang; Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Ban CHQS huyện Hiệp Hòa.

Năm 2023, công tác Quốc phòng địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang huyện tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện, xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong năm, công tác huy động, xây dựng lực lượng dự bị động viên, huấn luyện dân quân tự vệ đảm bảo 100% kế hoạch; duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu ở từng cấp, nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động đối phó và xử lý kịp thời mọi tình huống; tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại các xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được nâng lên rõ rệt, bảo đảm 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện cử 2 đồng chí tham gia bồi dưỡng kiến thức QP- AN đối tượng 2, 13 đồng chí tham gia bồi dưỡng kiến thức QP- AN đối tượng 3 đạt kết quả cao; bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho hơn 581 đồng chí đối tượng 4; 100% học sinh các trường THPT, Trung tâm GDNN- GDTX được cập nhật kiến thức QP- AN. Bên cạnh đó, chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện tốt như: thăm tặng quà, xây mới, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng, gia đình chính sách, người có công; hộ nghèo gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết chế độ chính sách cho quân nhân, Công an, DQTV… với gần 14 tỷ đồng..

Năm 2024, tình hình thế giới và khu vực dự báo có nhiều diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, tăng cường xuyên tạc, kích động, chống phá trên mọi lĩnh vực; tình hình KT-XH của đất nước còn nhiều khó khăn do tác động của nền kinh tế thế giới, UBND huyện tiếp tục quán triệt, triển khai  thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị định 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ về khu vực phòng thủ; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ CHQS tỉnh. Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện Luật DQTV, Luật DBĐV; thực hiện tốt việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công dân tham gia DQTV. Thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn địa phương, nhất là các dịp lễ, tết, các ngày truyền thống, sự kiện trọng đại của đất nước. Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với nhiệm vụ phát KT-XH với xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng thế trận QPTD gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Lương Văn Dũng, Phó Chính ủy, Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng địa phương trong năm qua. Các đồng chí nhấn mạnh: Quốc phòng quân sự là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần phối hợp chặt chẽ, đoàn kết của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh toàn dân, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp. Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và đơn vị đóng quân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng tại địa phương.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ CHQS tỉnh, Chủ tịch UBND huyện và Ban CHQS huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2023.