Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Hiệp Hòa thực hiện chặt chẽ, đúng quy định công tác tuyển quân năm 2023

Views:

Hiện nay, huyện đang triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm công tác tuyển quân diễn ra chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng quy định.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, công tác tuyển quân năm 2023 trên địa bàn huyện đang được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó để khắc phục triệt để những hạn chế trong công tác tuyển quân, Ban CHQS huyện thực hiện siết chặt ngay từ khâu rà soát và xét duyệt nguồn, nắm chắc số lượng nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Theo đó, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch rà soát, xét duyệt, sơ tuyển. Quá trình triển khai ở các thôn, tổ dân phố, Ban CHQS các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan: Công an, Y tế, Giáo dục, cán bộ phụ trách hộ khẩu, cán bộ thôn nắm chắc thông tin cá nhân, gia đình nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, phân loại đối tượng chính xác.

Giám sát công tác sơ tuyển công dân nhập ngũ tại xã Lương Phong.

Nhằm phát huy tính dân chủ trong công tác tuyển quân, các thôn, tổ dân phố trong huyện đều tổ chức hội nghị quân dân chính Đảng, đồng thời mời đại diện các gia đình có nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ tham gia. Ban CHQS các xã, thị trấn căn cứ kết quả rà duyệt của các thôn, tổ dân phố tổng hợp danh sách và thông qua hội đồng NVQS xã, thị trấn trước khi tổ chức sơ tuyển trực tiếp. Hội đồng NVQS huyện yêu cầu đảng ủy, HĐND, UBND, hội đồng NVQS các xã, thị trấn rà duyệt đúng thứ tự, đủ nội dung theo quy định, không bỏ sót; sau đó phải quản lý chắc số lượng, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2023.

Các xã, thị trấn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và các trang mạng xã hội, nâng cao nhận thức cho người dân cũng như công dân trong độ tuổi sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Nhờ đó, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều thực hiện nghiêm việc tham gia sơ tuyển NVQS. Đặc biệt, đến nay, toàn huyện đã có 198 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tăng 11% so với năm 2021.

Thanh niên thị trấn Thắng viết đơn xung phong tình nguyện nhập ngũ.

Lãnh đạo xã Mai Trung biểu dương thanh niên viết đơn xung phong tình nguyện nhập ngũ.

Theo kế hoạch, sau khám tuyển, các xã, thị trấn sẽ tổ chức tuyên dương, khen thưởng 100% thanh niên viết đơn xung phong tình nguyện nhập ngũ; tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên tân binh lên đường bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, huyện thành lập ban chỉ đạo xử lý vi phạm Luật NVQS, nhiệm vụ là giám sát và tham mưu xử lý các vi phạm trong thực hiện Luật NVQS.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển quân năm 2023 trên địa bàn huyện đang được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Nguyễn Phương