Hiệp Hòa thực hiện các biện pháp cải thiện, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là công cụ chính sách nhằm đo lường và theo dõi hiệu quả công tác quản trị, điều hành của hệ thống hành chính nhà nước (bao gồm cả cung ứng dịch vụ công) dựa trên trải nghiệm và cảm nhận của người dân.

Chỉ số PAPI gồm 6 lĩnh vực được đánh giá: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công; thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công.

Chỉ số PAPI phản ánh một cách khách quan, có căn cứ khoa học về những việc các cấp chính quyền đã làm được và chưa làm được trong thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công. Qua đó, giúp chính quyền các cấp có thể theo dõi mức độ hiệu quả của công tác quản lý, điều hành và cung ứng dịch vụ công của các cấp, các ngành địa phương; trao quyền cho người dân được nói lên tiếng nói của mình đồng thời tạo cơ hội cho người dân tham gia hiệu quả hơn vào quá trình thực hiện và giám sát tính hiệu quả trong công tác quản trị của các cấp chính quyền địa phương. Ngoài ra, nó còn cung cấp những dữ liệu và thông tin khách quan, giúp các nhà hoạch định chính sách phân tích tác động của chính sách và rút ra những bài học cụ thể nhằm nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước và cải thiện mức độ hài lòng của người dân đối với các dịch vụ do bộ máy nhà nước cung ứng (nguồn: http://dongthap.gov.vn).

Với ý nghĩa vô cùng quan trọng của việc nâng cao chỉ số PAPI nêu trên. Nhằm góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI của tỉnh Bắc Giang trong năm 2014 và  tạo cơ sở nâng cao cho những năm tiếp theo. Ngày 15/5/2014, UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch số 64/ KH-UBND về việc cải thiện và nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của huyện Hiệp Hòa năm 2014. Theo đó 6 nội dung của chỉ số PAPI  được cụ thể hóa bằng những nhiệm vụ cụ thể; các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình được Kế hoạch xác định những nhiệm vụ cụ thể nhằm cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI của huyện Hiệp Hòa năm 2014.

Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 15/5/2014.