跳转到内容
Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Hiệp Hòa: chỉ có 15/440 người làm nghề thợ hàn được cấp chứng chỉ an toàn lao động và phòng chống cháy nổ

查看数次:

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Hiệp Hòa nói riêng xảy ra một số vụ cháy các cơ sở sản xuất, kinh doanh chất dễ cháy (gỗ, nhựa, giấy...) gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy là do chập điện, sơ xuất trong quá trình hàn xì không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Qua rà soát, thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 1187 cơ sở sản xuất, kinh doanh chất dễ cháy, trong đó hầu hết thuộc phân cấp quản lý của UBND cấp xã; 440 người làm nghề thợ hàn nhưng phần lớn số người này chưa có giấy chứng nhận huấn luyện an toàn lao động và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).

Để giúp các chủ cơ sở  sản xuất kinh doanh cũng như những người làm thợ hàn trên địa bàn huyện chủ động nâng cao ý thức an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, đồng thời nắm chắc được kiến thức, kỹ năng xử lý trong công tác phòng cháy chữa cháy giúp giảm thiểu tình trạng cháy nổ xảy ra trên địa bàn. Ngày 19/4/2023, Công an Huyện Hiệp Hòa đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, CNCH cho hơn 400 học viên là những người làm thợ hàn trên địa bàn huyện. Qua đó phổ biến đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC, biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH trong quá trình hàn cắt kim loại, cũng như cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt các loại đám cháy chất rắn, đám cháy khay xăng…

Đến nay, trên 400 thợ hàn trên địa bàn huyện đều đã được tham gia tập huấn nghiệp vụ về PCCC, tuy nhiên mới chỉ có 15 trường hợp người làm nghề thợ hàn đã có chứng chỉ thợ hàn và được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH.

Thanh Ngà