Hiệp Hòa thành lập và ra mắt HTX Chăn nuôi và Nuôi trồng Thủy sản Trung Sơn, xã Thái Sơn

Nhằm triển khai có hiệu quả “Đề án xây dựng Tổ hợp tác tạo tiền đề phát triển thành lập HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025”, ngày 8/9, Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa phối hợp với Ban Kinh tế – Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, UBND xã Thái Sơn tổ chức Hội nghị ra mắt HTX Chăn nuôi và Nuôi trồng Thủy sản Trung Sơn, xã Thái Sơn và tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Tổ hợp tác, Hợp tác xã năm 2023.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Thi – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang; Bùi Huy Khánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thị Mạnh Hiền – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thái Sơn cùng 120 đại biểu là các thành viên HTX, chủ trang trại, hội viên sản xuất kinh doanh tiêu biểu, thành viên HTX, Tổ hợp tác trên địa bàn.

Lãnh đạo Hội nông dân huyện Hiệp Hòa công bố giấy chứng nhận đăng ký HTX chăn nuôi Trung Sơn

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội nông dân huyện đã thông qua quyết định công bố Giấy chứng nhận đăng kí Hợp tác xã và ra mắt  thành lập HTX Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản Trung Sơn xã Thái Sơn. Theo đó, HTX được thành lập với 10 thành viên, tổng  số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng trên tinh thần tự nguyện và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất nhằm tổ chức liên kết sản xuất nông nghiệp,chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. HTX có địa chỉ và trụ sở chính đặt tại thôn Trung Sơn, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Người đại diện của HTX theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Vạn - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX.

Đồng chí Bùi Huy Khánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao giấy chứng nhận cho HTX

Ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu của HTX với 14 lĩnh vực chủ yếu như: Chăn nuôi lợn và sản xuất giống lợn; Hoạt động dịch vụ trồng trọt; Dịch vụ chăn nuôi; Chăn nuôi trâu, bò và sản xuất giống trâu, bò; Chăn nuôi lừa, ngựa, la và sản xuất giống ngựa, lừa; Chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi khác; Hoạt động dịch vụ sau thu hoạch; Nuôi trồng thủy sản nội địa; trồng trọt chăn nuôi hỗn hợp; trồng hoa, rau, đậu các loại; trồng cây ăn quả, cây lâu năm khác, nhận và chăm sóc cây giống hàng năm…

Đồng chí Nguyễn Thế Thi - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu

Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh, huyện Hiệp Hòa tặng hoa chúc mừng HTX

Tặng hoa và phát biểu chúc mừng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Thi – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa, sự cần thiết của việc thành lập HTX, qua đó tạo sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra cho các thành viên trong việc phát triển chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, đồng thời đóng góp tích cực vào tái cơ cấu nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển bền vững lâu dài. Đồng chí cũng cho biết, những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để các HTX, THT phát triển sản xuất kinh doanh, đến nay toàn tỉnh có hơn 1.000 HTX và hơn 900 Tổ HTX, trong đó có khoảng hơn 700 HTX thuộc lĩnh nông – lâm nghiệp. Đặc biệt năm 2023, tỉnh Bắc Giang cũng tiến hành thành lập Trung tâm hỗ trợ HTX, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các HTX Việt Nam nhằm giải đáp những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị của các HTX, các hộ nông dân liên quan đến lĩnh vực nông – lâm nghiệp.

Trên cơ sở đó, đồng chí Phó chủ tịch HND tỉnh đề nghị lãnh đạo các cấp Hội nông dân huyện tiếp tục phát huy vai trò cơ quan tham mưu HU, UBND huyện và phối hợp cũng các cơ quan chuyên môn của huyện quan tâm hơn nữa đến hoạt động của các HTX, THT, đồng thời có các chính sách hỗ trợ kịp thời, tiếp tục đưa cây con giống mới, áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để các HTX có điều kiện phát triển tốt, ngày càng nhân rộng và lan tỏa những mô hình kinh tế điển hình trong toàn huyện. Đồng chí cũng kỳ vọng với sự quyết tâm, thống nhất cao của các thành viên, HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Trung Sơn sẽ có những bước đột phá trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện có hiệu quả vai trò liên kết, dịch vụ phục vụ giúp thành viên yên tâm sản xuất, kinh doanh, đem lại giá trị kinh tế ổn định.

Đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện và xã Thái Sơn tặng hoa chúc mừng

Tại lễ ra mắt, thay mặt HTX, bà Nguyễn Thị Vạn – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản Trung Sơn bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, huyện Hiệp Hòa và cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Đồng thời đưa ra mục tiêu phương hướng trong thời gian tới sẽ phấn đấu xây dựng HTX ngày càng phát triển, an toàn, bền vững, tạo thu nhập ổn định, và trở thành mô hình tiêu biểu của tỉnh, huyện.

Nhân dịp này, Hội nông dân tỉnh, Hội nông dân huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực cho thành viên Tổ hợp tác, Hợp tác xã năm 2023.

Sau Hội nghị, các đại biểu đã đi tìm hiểu thăm quan thực tế một số trang trại sản xuất của HTX chăn nuôi nuôi trồng thủy sản Trung Sơn và thăm mô hình sản xuất lúa nếp cái hoa vàng của HTX Nông nghiệp Thái Sơn.

Vân Anh – Danh Thơm