Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa tập trung giải tỏa hành lang đê

Hiệp Hòa là huyện có chiều dài tuyến đê trung ương lớn và chạy qua nhiều xã. Vì thế tồn tại nhiều khu làng cổ có số hộ dân sinh sống ngay trên tuyến đê từ nhiều năm nay. Để nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho các công trình, hạ tầng đê điều, đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân, nhiều năm qua huyện Hiệp Hòa đã quan tâm tập trung triển khai các dự án như cứng hóa mặt đê, làm đường gom để giải tỏa vi phạm hành lang chân đê, nâng cao khả năng phòng, chống thiên tai cho các tuyến đê.

Tuyến đê tả cầu thuộc địa phận xã Châu Minh, ngay sau khi có chủ trương của nhà nước triển khai làm đường gom dân sinh dưới chân đê để vừa tạo điều kiện cho người dân đi lại, vừa đảm bảo an toàn hành lang đê, thực hiện phòng chống thiên tai, các hộ dân ở đây đã tự nguyện tháo dỡ công trình để lùi đất vào làm đường.

Xã Châu Minh hỗ trợ người dân tháo dỡ công trình để lùi đất vào làm đường.

Với mục tiêu giải tỏa các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều còn tồn đọng trong lịch sử từ nhiều năm nay, đồng thời để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân và công tác phòng chống thiên tai ngày càng được nâng lên. Cơ quan chuyên môn phối hợp với huyện Hiệp Hòa tiếp tục chỉ đạo các xã, thôn ven đê cam kết tự giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch trong phạm vi dự kiến làm đường hành lang chân đê. Theo đó, phạm vi cần phải tháo dỡ mặt bằng với bề rộng là 6- 7m tính từ chân đê hiện tại trở ra, nhất là các đoạn có khu dân cư sinh sống thuộc địa phận của 3 xã Mai Trung, Đông Lỗ, Châu Minh.

Ông Vũ Thế Vinh, Hạt Trưởng Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa cho biết: Hạt Quản lý đê Hiệp Hòa đã phối hợp với UBND xã, Ban quản lý các thôn tổ chức họp, phổ biến chủ trương cho người dân. Đồng thời đến từng nhà, từng ngõ để tuyên truyền, phân tích, vận động để người dân đồng thuận, thực hiện tự giác tháo dỡ. Đối với các nhà dân không có điều kiện tháo dỡ công trình, các lực lượng đã hỗ trợ máy móc, phương tiện tháo dỡ, nhằm giải phóng mặt bằng sớm bàn giao cho đơn vị thi công.

Hiện người dân đang tập trung tháo dỡ các công trình, theo dự kiến công  trình sẽ được khởi công trong tháng 4/2024. Thực tế cho thấy giải pháp giải tỏa vi phạm hành lang đê, làm đường gom chân đê, cứng hóa mặt đê góp phần nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho các công trình đê điều, xử lý dứt điểm vi phạm và hạn chế việc tái vi phạm. Giải pháp này đang được áp dụng hiệu quả tại huyện Hiệp Hòa bởi dự án làm đường gom dân sinh chân đê nhận được sự đồng thuận của đa số người dân.