Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Hiêp Hòa: Tập huấn nghiệp vụ quy trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025

Sáng ngày 5/4, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ quy trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 – 2025.

Dự hội hội nghị có các đồng chí: Hoàng Công Bộ, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Xuân Thảo, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phạm Văn Nghị, Ủy biên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các thành viên tổ giúp việc BCĐ sắp xếp đơn vị hành chính huyện; Trưởng Ban chỉ đạo, Phó trưởng ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính xã, Tổ trưởng, tổ phó và thư ký Tổ giúp việc ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính xã; tổ trưởng, tổ phó, thư ký tổ lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính xã.

Giai đoạn 2023 - 2025, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa có 11 xã thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính gồm: Thái Sơn, Hùng Sơn, Hòa Sơn, Quang Minh, Đại Thành, Đồng Tân, Thanh Vân, Hoàng An, Hoàng Vân, Hoàng Lương, Hoàng Thanh, thành 05 xã mới với các tên gọi: Hùng Thái; Sơn Thịnh; Đồng Tiến; Hoàng Vân; Toàn Thắng. Theo kế hoạch, thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri vào ngày 21/4/2024 (Chủ Nhật).

Tại hội nghị các đại biểu đã được lãnh đạo Sở Nội vụ truyền đạt về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; nội dung các văn bản liên quan đến công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã như: Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 -2030;  Nghị định số 54/2018/NĐ/-CP của Chính phủ về hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri về thành lập, giải thể, nhập chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, Nghị quyết số 223 NQ/TU ngày 25/07/2022 của BCH Đảng bộ tỉnh về chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022 – 2025, Chỉ thị số 27 – CT/TU ngày 25/08/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang  giai đoạn 2023 – 2030; Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 15/02/2024 của UBND huyện về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã...

Ngoài ra các đại biểu còn được hướng dẫn cụ thể về thời gian, trình tự, thủ tục lấy ý kiến cử tri; quy trình lấy ý kiến cử tri đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, hướng dẫn quy trình về lập danh sách cử tri, mẫu phiếu lấy ý kiến cử tri về việc hợp nhất đơn vị hành chính, cách phát phiếu, ghi phiếu, hướng dẫn cử tri cho ý kiến đầy đủ vào các nội dung trong phiếu, chữ ký xác nhận của cử tri, cách kiểm phiếu, biên bản kiểm phiếu; tổng hợp và thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định…… Về trình tự lấy ý kiến cử tri, sau khi tổ chức hội nghị cử tri của thôn, thông báo mục đích, yêu cầu về việc sắp xếp đơn vị hành chính, sau đó tổ chức phát phiếu, thu phiếu tại hộ gia đình để kiểm phiếu… Từ đó giúp các thành viên Tổ tuyên truyền, Tổ giúp việc, Tổ lấy ý kiến cử tri nắm rõ các bước trong quy trình về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri vào ngày 21/4/2024 tới, đảm bảo tổ chức thực hiện tốt nội dung lấy ý kiến cử tri công khai, dân chủ và đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Việc sắp xếp khối lượng công việc lớn, thời gian cận kề do đó Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp cần sự vào cuộc quyết liệt, tích cực, tập trung và hiệu quả đảm bảo hoàn thành theo lộ trình đề ra. Đồng chí yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và các địa phương có liên quan trong thực hiện sắp xếp ĐVHC cần làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và trong mọi tầng lớp nhân dân. Trong triển khai phải tạo sự thông suốt về tư tưởng, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện phải đảm bảo đúng quy định. Tổ chức thực hiện tốt việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Đồng thời cũng cấp thông tin đầy đủ tới cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính để cử tri hiểu rõ ý nghĩa, nội dung của việc lấy ý kiến; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri; tuyên truyền, vận động cử tri tham gia tích cực việc tổ chức lấy ý kiến cử tri. Qua đó đảm bảo việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện thành công, tạo động lực cho sự phát triển chung của huyện, xây dựng thị xã Hiệp Hòa trong tương lai.

Vân Anh - Danh Thơm