Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa tăng cường thực hiện quản lý nhà nước trong lĩnh vực di sản, di tích

Huyện Hiệp Hòa hiện có 128 di tích được xếp hạng, trong đó có 8 điểm di tích Quốc gia đặc biệt ATKII, 13 di tích cấp Quốc gia và 107 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Để công tác quản lý, bảo tồn các di tích trên địa bàn huyện theo đúng quy định, Chủ tịch UBND huyện vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường thực hiện quản lý nhà nước trong lĩnh vực di sản, di tích.

Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý nhà nước đối với các di tích lịch sử. Các di tích đề nghị xếp hạng, nâng hạng phải triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Tăng cường công tác kiểm tra việc tu bổ, tôn tạo và phục hồi di tích, đảm bảo thực hiện đúng theo văn bản thỏa thuận và thiết kế phê duyệt; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi trùng tu, khôi phục, tôn tạo di tích. Kiểm tra, rà soát và tham mưu UBND huyện hỗ trợ các di tích tu bổ, tôn tạo năm 2022. Chủ trì, phối hợp với Công an huyện, UBND các xã, thị trấn, Ban Quản lý di tích các cấp triển khai các biện pháp bảo vệ di tích, phòng chống cháy nổ và việc xâm hại, phá hoại di tích, lấy cắp cổ vật tại di tích; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các di tích chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước trong quản lý di sản văn hóa, nhất là trong công tác bảo quản, tôn tạo, phục hồi và tiếp nhận hiện vật vào di tích; tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan hoặc thực hiện những hành vi khác trái pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục và truyền thống của địa phương; hướng dẫn người hảo tâm cung tiến đồ thời, hiện vật phù hợp với di tích, không nhận các đồ thờ, hiện vật ngoại lai, không đúng quy định của pháp luật và thuần phong mỹ tục; triển khai các phương án bảo vệ di tích; thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử- văn hóa theo đúng quy định của pháp luật...

Xem Văn bản tại đây!

Nguyễn Phương