Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa: tạm dừng khai thác cát, sỏi trong mùa mưa lũ

Hiện nay, mùa mưa bão đang đến gần, để đảm bảo an toàn đê điều, công trình phòng chống thiên tai, tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện vừa có công văn yêu cầu tạm dừng khai thác cát sỏi trong mùa mưa lũ.

Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện Hiệp Hòa tạm dừng toàn bộ các hoạt động thi công khai thác cát, sỏi trong mùa mưa lũ, thời gian kể từ ngày 15/6/2023 đến hết ngày 31/10/2023; di chuyển toàn bộ phương tiện, thiết bị ra khỏi khu vực công trường về nơi an toàn; tháo dỡ các công trình tạm (nếu có) thuộc phạm vi an toàn của đê điều và luồng chạy tàu;có trách nhiệm quản lý, bảo vệ khoáng sản tại địa phận được giao trong thời gian dừng khai thác. Trước khi tiến hành thi công khai thác, nạo vét, trở lại công khai thông tin Giấy phép khai thác với các nội dung: tọa độ, diện tích, sơ đồ phạm vi khu vực khai thác, thời gian khai thác, phương tiện khai thác đã đăng ký khi cấp giấy phép, để người dân, địa phương giám sát, phải tiến hành khảo sát lại diễn biến sau mùa mưa lũ và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Chấp hành nghiêm thời gian khai thác cát, sỏi theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3101/UBND-TN ngày 16/7/2020, cụ thể: Thực hiện khai thác cát, sỏi đảm bảo thời gian hoạt động trong ngày từ 07 giờ sáng đến 17 giờ chiều; nghiêm cấm khai thác ngoài thời gian trên, nhất là vào ban đêm. Thực hiện đầy đủ các nội dung khác theo yêu cầu tại giấy phép khai thác khoáng sản được UBND tỉnh cấp và quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai khoáng sản chưa khai thác, nhất là đối với những đơn vị được cấp phép khai thác cát sỏi; kiên quyết đình chỉ xử lý nghiêm trường hợp khai thác cát sỏi trong mùa mưa lũ. Triển khai ký cam kết đối với các chủ bến bãi chứa cát sỏi, không chất tải quá quy định đảm bảo khả năng tiêu, thoát lũ trong mùa mưa và an toàn đê điều; xử lý nghiêm việc vận chuyển cát sỏi gây hỏng đường giao thông, mặt đê; Phân công cán bộ công chức thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình khai thác cát sỏi trong mùa mưa bão, đồng thời báo cáo ngay với Chủ tịch UBND huyện qua Phòng Tài nguyên và Môi trường để xử lý kịp thời. Khẩn trương kiểm tra, giải tỏa các bãi chứa vật liệu xây dựng ven sông không nằm trong quy hoạch (nếu có), các công trình có khả năng ảnh hưởng tới hành lang thoát lũ, an toàn đê điều...Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, nhất là tại các khu vực giáp ranh giữa các huyện, các xã theo quy chế phối hợp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản theo quy định. Chủ tịch UBND các xã chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND huyện trường hợp để sảy ra vi phạm trong khai thác cát sỏi, khoáng sản trái phép mà không kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Cùng đó, Công an huyện căn cứ Quy chế phối hợp trong quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Công an tỉnh về công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Công an huyện thực hiện thường xuyên kiểm tra địa bàn có hoạt động khoáng sản, nhất là những nơi thường xảy ra hiện tượng khai thác, mua bán, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép, sai phép, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực có khoáng sản. Kiên quyết đấu tranh, đề xuất xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về tải trọng phương tiện, cơi nới thùng xe, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, ra ngoài phạm vi tỉnh. Phối hợp các cơ quan, đơn vị, chỉ đạo công an xã, thị trấn trong việc lập thủ tục thực hiện tạm giữ tang vật, phương tiện sử dụng vi phạm hành chính và quản lý tang vật, phương tiện tạm giữ để đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, sai phép quản lý theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và MT chủ trì phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Công an huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoang sản. Tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoang sản trái phép và đề xuất, kiến nghị cấp trên xem xét thu hồi giấy phép đối với các đơn vị được cấp phép vi phạm quy định.