Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa quyết tâm xử lý rác thải

Views:

Huyện Hiệp Hòa gặp nhiều khó khăn khi lượng rác thải phát sinh trên địa bàn lớn. Địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TU của BTV Tỉnh ủy huy động toàn dân thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Vẫn còn rác thải chưa được thu gom

Theo ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện, thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU của BTV Tỉnh ủy, so với thời gian trước, việc thu gom, xử lý rác đã có chuyển biến. Đến tháng 3/2022, đã có 11/24 xã, thị trấn xây dựng được bãi rác thải tập trung; 164/165 thôn đã bố trí, xây dựng được điểm tập kết rác thải. 5 hợp tác xã vệ sinh môi trường xã, 19 tổ vệ sinh môi trường chuyên trách của xã và 165 tổ vệ sinh môi trường của thôn tại 24/24 xã. Rác thải được xử lý đốt bởi 25 lò đốt với công suất 41,5 tấn/ngày. Tỷ lệ các hộ nộp tiền đạt 94,5%... Tuy vậy vẫn còn một số tồn lại như: Cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa quan tâm đúng mức trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đối với công tác bảo vệ môi trường; công tác tuyên truyền chưa thu hút sự tham gia tích cực, thường xuyên đông đảo của người dân; vẫn còn tình trạng người dân vứt, xả rác thải không đúng nơi quy, còn điểm tồn lưu trái quy định.

Hoạt động thu gom rác thải tại xã Bắc Lý.

Gần đây, các tuyến kênh dẫn nước tại xã Hoàng An, Hoàng Lương, Xuân Cẩm, Thường Thắng, Ngọc Sơn, thị trấn Thắng cũng xuất hiện nhiều túi ni lông, chai nhựa, bao tải chứa đồ vứt xuống. Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Thắng cho biết: “Kênh 1B chạy qua địa bàn có chiều dài khoảng 4 km. Trung bình mỗi năm thị trấn phải chi gần 100 triệu đồng để thuê người trục vớt, phân loại, xử lý rác theo hình thức chôn lấp.  Tổ chức cho các hộ sinh sống dọc hai bờ kênh ký cam kết không vứt rác. Tuy nhiện, nhiều người ý thức kém vẫn đổ trộm rác sinh hoạt, phế liệu xuống kênh, làm ảnh hưởng đến lưu thông dòng chảy, dù thị trấn đã thuê người vớt rác thực hiện 2 ngày/lần vẫn không hết”. Hiện nay, nhiều khu xử lý rác trên địa bàn huyện đã quá tải. Bãi xử lý rác tại thị trấn Thắng ứ đọng hàng nghìn tấn rác. Nguyên nhân là do hai lò đốt rác hiện có hiệu quả xử lý thấp, hiện cả 2 lò đốt vận hành liên tục 3 ca/ngày. Nếu tiếp tục chôn lấp sẽ phát sinh các ô nhiễm thứ cấp, tác động xấu đến môi trường. Gần đây, trên đê tả cầu thuộc thôn Mai Hạ (xã Mai Đình); thôn Trung Hưng và thôn Xuân Giang, xã Mai Trung; khu vực cổng Công ty TNHH một thành viên Việt Pan Pacific, thôn Danh Thượng (xã Danh Thắng) thường xuyên xuất hiện rác thải nhưng không được đơn vị chức năng thu gom thường xuyên.

Lấy người dân là chủ thể tuyên truyền

Theo đánh giá của Phòng Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày số lượng rác thải phát sinh trên địa bàn huyện khoảng 86 tấn, tỷ lệ thu gom đạt khoảng 90 %. Dự báo rác thải sinh hoạt tiếp tục tăng trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật xử lý rác chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số bãi rác xử lý bằng phương pháp đốt nhưng quy mô, công suất lò đốt nhỏ, cơ bản là lò đốt thủ công, không có các hệ thống xử lý khí, bụi thải… Hiệp Hòa đã về đích huyện nông thôn mới song để giữ vững tiêu chí môi trường đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và nhân dân là cần chung tay thực hiện. Để giải quyết bài toán xử lý chất thải rắn cho toàn huyện, UBND huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khu đất đã quy hoạch để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác thải theo công nghệ hiện đại tại các thôn Hưng Đạo và Đồng Quan thuộc xã Đông Lỗ, quy mô 9,8 ha. Cùng đó khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các bước xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn tại xã Đông Lỗ (công suất dự kiến từ 400-500 tấn/ngày).  UBND huyện Hiệp Hoà cùng nhà đầu tư đang bổ sung hồ sơ đề xuất dự án (gồm cả hồ sơ yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm nhà đầu tư). Ngoài ra, huyện đang bổ sung các tài liệu pháp lý liên quan đến dự án; tài liệu quy hoạch; thông tin về dây chuyền công nghệ xử lý rác. Ông Nguyễn Văn Hảo, Chủ tịch UBND xã Danh Thắng cho biết, trước đây rác thải trên địa bàn thu gom 5 ngày/lần. Sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ UBND huyện, xã sẽ chỉ đạo thực hiện thu gom 2 lần/ngày đối với các hộ dân sinh sống ở khu vực gần cổng Công ty TNHH Việt Pan Pacific. Xã cũng trích kinh phí mua 3 xe chở rác đặt tại vị trí thu gom để thuận tiện cho nhân dân bỏ rác và vận chuyển.

Ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, theo Chỉ thị số 17-CT/TU của BTV Tỉnh ủy, huyện huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý rác thải ra môi trường. Huyện chỉ đạo những xã, thị trấn thời gian qua còn xuất hiện rác tồn lưu phải khẩn trương khắc phục. Khu vực đông dân cư, kinh doanh buôn bán phải thực hiện nghiêm thu gom rác 2 ngày/lần. Quan kiểm tra, trên địa bàn huyện còn một số xã thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường đạt tỷ lệ dưới 90%; cá biệt nhiều hộ dân thôn Nga Trại, xã Châu Minh chưa thực hiện tốt trách nhiệm đóng nộp phí vệ sinh môi trường. Để tổ chức thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường đạt tỷ lệ 100% tại các xã; đồng thời, tổ chức thu, quản lý, sử dụng tiền thu theo đúng quy định, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát đến từng hộ gia đình không thực hiện nộp tiền dịch vụ vệ sinh môi trường để tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện việc nộp tiền theo đúng quy định. Huyện Hiệp Hòa đã về đích huyện nông thôn mới, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường. Mới đây, UBND huyện tiếp tục giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại gia đình, đổ rác đúng nơi quy định. Hội Nông dân huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai mô hình phân loại rác tại hộ gia đình và đưa vào tái sử dụng trọng sản xuất nông nghiệp góp phần tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường.