Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa kiểm điểm tiến độ vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện tháng 5

Views:

Chiều ngày 3/5/2024, đồng chí Phạm Văn Nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì  buổi làm việc kiểm điểm tiến độ triển khai “Đợt cao điểm” vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện tháng 5/2024. Dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn.

Lãnh đạo cơ quan BHXH huyện báo cáo kết quả vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện

Xác định công tác phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua cấp ủy chính quyền các địa phương, BCĐ từ huyện đến cơ sở đã tập trung cao, quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện; một số xã có cách làm hay sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động góp phần tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tính riêng  từ 1/4/2024 đến nay toàn huyện đã vận động được 569 người người tham gia BHXH tự nguyện (trong đó tham gia mới 455 người, tham gia lại 114 người);  một số xã đạt tỷ lệ từ 50% trở lên chỉ tiêu kế hoạch Đợt cao điểm như: Đoan Bái (98,65%), Thường  Thắng (92,16%), Hoàng Lương (69,70%), Thị trấn Thắng (65,31%)…

Thành viên BCĐ huyện và các xã, thị trấn thảo luận

Tại buổi làm việc, các thành viên BCĐ huyện, các xã, thị trấn thảo luận, phân tích nguyên nhân, các tồn tại, hạn chế, dẫn đến tỉ lệ vận động người dân tham gia, duy trì tham gia BHXH tự nguyện tại các địa phương còn thấp, đặc biệt nhiều xã âm so chỉ tiêu giao như: Quang Minh ( - 40,63%); Ngọc Sơn ( - 25%); Hùng Sơn (- 11,11%); Đại Thành (0,00%)…Bên cạnh đó các địa phương kiến nghị đề xuất các giải pháp và cam kết phấn đấu khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đánh giá cao sự vào cuộc của thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động, phát triển thêm số người tham gia BHXH tự nguyện, góp phần vào kết quả chung của toàn huyện. Đồng chí biểu dương các địa phương có tỷ lệ vận động người tham gia mới và tham gia lại đạt số lượng cao. Đối với các xã chưa đạt chỉ tiêu, cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác lãnh, chỉ đạo. Đồng chí chỉ rõ, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do tâm lý chủ quan, lơ là, chưa tập trung cao trong công tác chỉ đạo từ cấp ủy đến vai trò của lãnh đạo UBND, BCĐ xã. Đồng chí yêu cầu trong tháng cao điểm và trong thời gian còn lại của năm 2024, các xã thị trấn, nhất là các địa phương  đạt tỷ lệ thấp cần phải đổi mới phương pháp, cách làm, tập trung cao phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao so kế hoạch. Thường xuyên họp kiểm điểm tiến độ, rút kinh nghiệm để làm rõ vai trò trách nhiệm của từng thành viên; sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động. Đối với các xã có tiềm năng cũng cần tiếp tục duy trì các đối tượng đã tham gia và phát triển chỉ tiêu để ngày càng có thêm nhiều người dân tham gia và được hưởng lợi từ chính sách BHXH tự nguyện của nhà nước.

Trong công tác tuyên truyền, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu cần nâng cao hiêu quả công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, phải có sự linh hoạt, sáng tạo trong truyền tải nội dung, thông điệp tuyên truyền, nhân rộng các điển hình làm tốt góp phần lan tỏa sâu rộng tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong nhân dân. Đồng chí đề nghị thành viên BCĐ phụ trách xã chủ động nắm bắt cơ sở, dành thời gian dự các cuộc họp kiểm điểm tiến độ với các xã, đồng thời phối hợp đề xuất các giải pháp hiệu quả giúp xã hoàn thành chỉ tiêu giao. BHXH huyện, Bưu điện huyện và các xã, thị trấn tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đối với một số nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo huyện giao cơ quan Thường trực BHXH huyện rà tiếp thu ý kiến các đại biểu rà soát số liệu, giải quyết kịp thời một số vướng mắc về thủ tục cấp sổ cho người tham gia BHXH tự nguyện; rà soát các chỉ tiêu tham mưu bổ sung kế hoạch giao chỉ tiêu cho Huyện đoàn, Ngành giáo dục, CCB… đề nghị các hội, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội tích cực  vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai vận động đến hội viên, tích cực tham gia và phối hợp tổ chức kiểm điểm hằng tháng tại các tổ chức xã hội. Qua đó, góp phần nâng tỉ lệ số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.