Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa kiểm điểm tiến độ vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện

Chiều 15/4, đồng chí Phạm Văn Nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) huyện Hiệp Hòa chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện tháng 4/2024. Dự hội nghị có các thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH huyện đã báo cáo kết quả vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện trong tháng; triển khai kế hoạch duy trì và phát triển vận động nhân dân tham gia BHYT năm 2024. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ huyện đến xã, thị trấn đã tổ chức triển khai nhiệm vụ và bám sát kế hoạch đề ra. Kết quả, tính đến 15/4/2024, toàn huyện có 6.472 người tham gia ( đạt 43,41% KH tháng 4, đạt 73,83% KH năm), riêng từ ngày 1/4 – 15/4 vận động 290 người tham gia, trong đó số người tăng mới 233 người, số người tham gia lại 57 người. Một số xã có tỷ lệ số người tăng mới trong tháng cao vượt chỉ tiêu giao trong tháng như: Đoan Bái ( 51 người).

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ, các xã thị trấn thảo luận, phân tích nguyên nhân, các tồn tại, hạn chế, dẫn đến tỉ lệ vận động người dân tham gia, duy trì tham gia BHXH tự nguyện tại các địa phương còn thấp đồng thời đề xuất các giải pháp phấn đấu khắc phục trong thời gian tới.

Sau khi đánh giá tình hình, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, xã cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2024. Trong đó, thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện của các xã, thị trấn. BCĐ các xã, thị trấn thường xuyên kiểm điểm tiến độ thực hiện để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, đổi mới phương pháp, cách thức, nội dung tuyên truyền, phát huy tính đa dạng, sáng tạo, kết hợp hình thức truyền thông truyền thống với truyền thông đa phương tiện, từ đó góp phần lan tỏa sâu rộng tính ưu việt, nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT trong nhân dân, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Phát huy tối đa các kênh đại lý trong việc kiên trì, bền bỉ vận động theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “mưa dầm thấm lâu”  từ đó làm thay đổi nhận thức của người dân về ý nghĩa, lợi ích của BHXH đối với bản thân, gia đình và tự nguyện tham gia. Rà soát, phân loại và có số liệu chi tiết đối với các nhóm tiềm năng (theo độ tuổi, giới tính, công việc và thu nhập...) để tập trung vận động đạt hiệu quả. Tuyên truyền, vận động thường xuyên, liên tục, đa dạng các hình thức, bảo đảm có trọng điểm, tập trung vào đối tượng tiềm năng nhằm duy trì bền vững quá trình tham gia. Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị thành viên BCĐ phụ trách xã chủ động nắm bắt cơ sở, dành thời gian dự các cuộc họp kiểm điểm tiến độ với các xã, đồng thời phối hợp đề xuất các giải pháp hiệu quả giúp xã hoàn thành chỉ tiêu giao. BHXH huyện, Bưu điện huyện và các xã, thị trấn tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần nâng tỉ lệ số người tham gia BHXH tự nguyện, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Vân Anh