Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa hơn 400 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, sáng 25/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Hiệp Hòa tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Việt Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo huyện Hiệp Hòa có các đồng chí: Dương Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Huy Khánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Hội đồn nghĩa vụ quân sự huyện; Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể huyện, các đơn vị nhận quân, lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân, người thân của các tân binh.

Đợt này toàn huyện Hiệp Hòa có 404 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân, trong đó có 308 thanh niên viết đơn tình nguyện, đặc biệt có cả thanh niên chưa đủ tuổi. Các thanh niên lên đường nhập ngũ sẽ được biên chế về các đơn vị: Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn nghi lễ Quân đội, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2), Lữ đoàn công binh 229 (Binh chủng Công binh): Lữ đoàn 86 (Binh chủng hóa học), Lữ đoàn Pháo binh 328 (Quân khu 1), Trung đoàn 831 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang), Trung đoàn 141 (Quân khu 1); Công an tỉnh Bắc Giang.

Công tác tuyển quân năm 2024 trên địa bàn huyện được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ với sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở; đặc biệt là vai trò tham mưu tích cực của cơ quan quân sự, công an và Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp trong huyện. Các bước tuyển quân thực hiện đúng quy trình từ khâu rà, xét duyệt nguồn, tổ chức sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân về số lượng, tiêu chuẩn, phương pháp giao, nhận; xét duyệt chính trị; hoàn chỉnh hồ sơ, chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ và niêm yết công khai theo quy định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS tới các tầng lớp nhân dân trên hệ thống truyền thanh huyện, xã, thôn và tới từng gia đình, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và chỉ tiêu được giao. Chất lượng sức khỏe, văn hóa và chính trị của công dân gọi nhập ngũ năm 2024 cao hơn so với năm trước; chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ công dân có sức khỏe loại 1, 2 chiếm 70%; trình độ cao đẳng, đại học chiếm 12,9% (48 thanh niên), tuổi đời từ 18-21 chiếm 76% (283 thanh niên). Số đoàn viên thanh niên là 371 thanh niên, có 50 Đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng kiến thức về Đảng. Điều này càng tô thắm thêm truyền thống anh hùng cách mạng quê hương Hiệp Hoà; các tân binh đều phấn khởi, tự hào, nguyện cống hiến sức trẻ, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, của gia đình và thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an đã phối hợp thực hiện tốt quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn huyện.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng toàn dân phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và công an; tiếp tục quan tâm, chăm lo, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ kịp thời các gia đình tân binh nhập ngũ năm 2024 nói riêng và con em của huyện đang thực hiện nghĩa quân sự tại ngũ nói chung, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để con em yên tâm công tác, hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Chủ tịch UBND huyện mong muốn các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước của quê hương cách mạng Hiệp Hòa, và tinh thần của tuổi trẻ, trong môi trường quân ngũ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương sẽ là những công dân ưu tú, góp phần cùng với cán bộ, nhân dân xây dựng quê hương Hiệp Hòa thân yêu ngày càng giàu đẹp.

Đại diện thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, thanh niên Trần Văn Hưng, Thị trấn Thắng chia sẻ: Tôi tự hào sinh ra trên quê hương cách mạng Hiệp Hoà, được lên đường nhập ngũ đợt này là niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của bản thân và gia đình. Do đó, dù trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, tôi xin hứa sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập, rèn luyện và hoàn thành tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của mình với Tổ quốc xứng đáng với sự kỳ vọng của gia đình, quê hương và quân đội.

Tại lễ giao quân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các đơn vị giao, nhận quân đã tặng hoa, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Được biết, trước buổi lễ giao quân, vào đêm 21/2, Ban CHQS huyện phối hợp với Ban thường vụ Huyện đoàn Hiệp Hòa đã tổ chức đêm lửa trại “Tiếp lửa truyền thống” cho tân binh trước ngày nhập ngũ với nhiều hoạt động ý nghĩa, vui tươi, sôi nổi nhằm động viên thanh niên hăng hái lên đường làm tròn nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc.

Một số hình ảnh tại lễ giao nhận quân