Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hòa đề nghị xếp hạng và nâng hạng các di tích năm 2022

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, căn cứ kết quả thẩm định thực tế các di tích và đối chiếu với các tiêu chí xếp hạng, nâng hạng di tích, UBND huyện Hiệp Hòa vừa có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Bảo tàng tỉnh xem xét, tạo điều kiện xếp hạng và nâng hạng các di tích trên địa bàn huyện năm 2022. Theo đó, huyện đề nghị xếp hạng cấp tỉnh đối với di tích: Đình Hoàng Lại, xã Thanh Vân; Lăng Sợ Chỉ, xã Đông Lỗ. Đề nghị nâng hạng từ cấp tỉnh lên cấp Quốc gia đối với di tích: Lăng cụ Nghè Sổ (Nguyễn Đình Tuân) xã Mai Đình; Lăng Vân Cẩm, xã Đông Lỗ.

UBND huyện đã giao Phòng Văn hóa và Thông tin tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác tu bổ, tôn tạo các di tích trên địa bàn, nhất là các di tích đã được xếp hạng từ cấp tỉnh trở lên, đảm bảo việc tu bổ, tôn tạo theo đúng phương án đã được cấp có thẩm quyền thỏa thuận, phê duyệt; hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, đảm bảo các di tích đề nghị được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2022; xác minh thông tin, rà soát lại hồ sơ đối với các di tích đề nghị nâng hạng từ di tích cấp tỉnh lên di tích cấp Quốc gia; đăng ký thời gian lập hồ sơ, thời gian đề nghị nâng hạng di tích từ cấp Quốc gia lên Quốc gia đặc biệt theo lộ trình, đề án của tỉnh, phấn đấu năm 2024 di tích Đình Lỗ Hạnh được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt; rà soát, tham mưu UBND huyện đề xuất với tỉnh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận Lễ hội bơi chải làng Mai, xã Mai Đình là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; di vật bức chạm khắc thiếu nữ gảy đàn đáy tại đình Lỗ Hạnh, xã Đông Lỗ là Bảo vật Quốc gia...