Hiệp Hòa diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Sáng 23/6, Ban chỉ đạo Diễn tập phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huyện Hiệp Hòa tổ chức diễn tập tại hai xã Hợp thịnh và Đại Thành. Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; Đồng chí Hoàng Thị Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; Chủ tịch UBND các xã ven đê Tả cầu và các lực lượng tham gia diễn tập.

Trên địa bàn Hiệp Hòa có dòng sông Cầu chạy qua với chiều dài gần 50km, trong đó có 39,6km là đê cấp III đi qua 11 xã; 24,8 km đê Bối, 8 kè và 14 cống lớn.  Bờ đê cấp III dọc Sông Cầu và các Đê Bối được hình thành từ lâu đời trên nền địa phức tạp, chạy quanh co, uốn khúc qua nhiều làng, xóm cổ, khi nước sông dâng cao  thường xuất hiện các sự cố mạch đùn, mạch sủi, thẩm thấu gây sạt lở mái đê. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có diễn biến bất thường cùng với sự phát triển nhanh của công nghiệp hóa, đô thị hóa, việc san lấp hồ ao tràn lan; trong khi đó công tác đầu tư xây dựng kè chân đê, mái đê cấp III của trung ương và kiên cố hóa đê bối, kênh mương, ngòi đập của tỉnh, của huyện còn hạn chế, dẫn đến tình trạng chống chịu của các công trình thủy lợi kém, tình trạng, tiêu thoát nước tự nhiên chậm, làm tăng nguy cơ lũ lụt trên địa bàn huyện.

Đ/c Nguyễn Xuân Thảo - Ủy viên BTV HU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thảo nhấn mạnh: “ Để chủ động ứng phó với các tình huống lụt bão phức tạp có thể xảy ra, ngoài việc xây dựng các kế hoạch, phương án PCTT, TKCN, chuẩn bị tốt vật tư, phương tiện dự phòng thì việc luyện tập, diễn tập PCTT, TKCN hàng năm cho các xã ven đê là việc làm hết sức quan trọng, cần thiết.  Diễn tập là cuộc tổng duyệt về tổ chức hiệp đồng và phối hợp giữa địa phương với các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn tham gia làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân dân nâng cao ý thức chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng đối phó, khắc phục hậu quả các sự cố thiên tai. Để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Phó chủ tịch huyện yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập cần đề cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ được phân công, tổ chức diễn tập phải thực sự, thực tế; vận dụng linh hoạt các nguyên tắc, biện pháp để xử lý các tình huống một cách linh hoạt sát với tình hình của địa phương, phù hợp với phương án mà tưởng định diễn ra. Tổ chức điều hành diễn tập phải linh hoạt, đúng kế hoạch; bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, vật chất trang bị huy động tham gia diễn tập; không làm ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống bà con nhân dân tại khu vực diễn tập”.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế với 2 nội dung: Họp Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã triển khai những biện pháp khẩn cấp để đối phó với tình huống lụt, bão; Hội nghị  Đảng ủy ra Nghị quyết  lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp ứng phó với tình huống thiên tai. Giai đoạn 2 là diễn tập thực binh với 2 tình huống giả định: Xử lý mạch đùn, mạch sủi và đắp đê chống tràn.

Với sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, cơ sở vật chất, con người cùng với tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục mọi khó khăn của các lực lượng tham gia huấn luyện, cuộc diễn tập PCTT, TKCN năm 2023 tại hai xã Hợp Thịnh, Đại Thành được diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, cơ sở vật chất và phương tiện trong quá trình diễn tập. Tiêu biểu là các đơn vị: Lữ đoàn 675/Pháo binh, Kho K23/CKT/QK1 và trung đội Dân quân cơ động xã Đại Thành, Hợp Thịnh.

Qua cuộc diễn tập giúp nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác; năng lực lãnh đạo, khả năng điều hành của cấp ủy, chính quyền; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân địa phương trong PCTT&TKCN, thực hành xử lý một số tình huống lụt, bão xảy ra. Cũng thông qua diễn để các ngành và các địa phương tham quan, nghiên cứu, rút kinh nghiệm, kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch PCTT&TKCN của địa phương mình nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân do thiên tai gây ra.

Sau diễn tập, Ban chỉ đạo đã họp tổng kết rút kinh nghiệm đồng thời trao giấy khen và phần thưởng của Chủ tịch UBND huyện cho 6 tập thể và 14 cá nhân có nhiều thành tích trong đợt diễn tập lần này.

Nhân dịp này, UBND xã Hợp Thịnh cũng tặng giấy khen cho 1 tập thể và 12 cá nhân có nhiều thành tích trong đợt diễn tập PCTT và TKCN năm 2023 của xã

Thanh Ngà- Danh Thơm