跳转到内容
Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Total visited in day: 33

Hiệp Hòa: dân vận khéo trong hiến đất xây dựng nông thôn mới

查看数次:

Trong năm qua, các cấp chính quyền huyện Hiệp Hòa đã tích cực triển khai vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo… Một trong những nét nổi bật trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” góp phần xây dựng nông thôn mới là vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất… có mức đầu tư lớn, trong khi vốn hỗ trợ và nguồn đầu tư từ ngân sách địa phương còn khó khăn, đòi hỏi ngoài sự đầu tư của Nhà nước, cần sự tham gia tích cực của nhân dân trong việc đóng góp tài sản, công sức cho công trình xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định “khó trăm lần dân liệu cũng xong” nên các cấp chính quyền trong huyện đã thành lập các mô hình "Dân vận khéo" về xây dựng cơ bản đã vận động nhân dân tích cực hiến đất và tài sản, đóng góp công sức, tiền của để mở rộng đường, cứng hóa, cải tạo đường giao thông liên xã, liên thôn, ngõ xóm và kênh mương nội đồng, tập trung phát triển sản xuất... với nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, qua đó đã phát huy được vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới của người dân.

Sau hơn 1 năm thực hiện, toàn huyện đã có 81 mô hình dân vận khéo trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Qua đó, đã vận động nhân dân đóng góp hơn 29,623 tỷ đồng; hiến hơn 71.000 m2 đất thổ cư và đất ruộng; tham gia 15.743 ngày công lao động. Góp phần quan trọng trong việc cứng hóa, cải tạo 45,93 km đường giao thông liên xã, liên thôn, xóm ngõ và đường giao thông nội đồng; cứng hóa 14,64 km kênh mương; xây dựng, trùng tu, cải tạo 35 nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ; 2 trường mầm non... Những mô hình dân vận khéo trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cho hiệu quả thiết thực như mô hình dân vận khéo thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái; thôn Trung Tâm, Đa Hội, xã Hợp Thịnh; thôn Bảo Mản, xã Đại Thành; thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn; thôn Đại Đồng 2, xã Danh Thắng; thôn Bảo An, xã Hoàng An... Tính riêng 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới, đã có 37 mô hình “Dân vận khéo”, vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ 10,227 tỷ đồng; tham gia 6.380 ngày công; hiến 9.472 m2 đất; cứng hóa, cải tạo 17,4 km đường giao thông nông thôn, nội đồng và 3,59km kênh mương; xây dựng, trùng tu 9 nhà văn hóa...

Hiệu quả hoạt động của các mô hình "Dân vận khéo" trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đã góp phần huy động nguồn lực rất to lớn trong nhân dân để xây dựng hạ tầng kinh tế- xã hội tại các địa phương, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, đồng thời từng bước thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tạo niềm tin, phấn khởi cho nhân dân. Kết quả này không chỉ khẳng định các mô hình dân vận khéo trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã và đang thu hút sự tham gia, vào cuộc của các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân mà còn minh chứng cho việc muốn thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trước hết phải dựa vào dân, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ “Dân vận khéo”, Hiệp Hòa đã làm được rất nhiều việc “khó” bằng việc phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Người dân tự hiến đất làm đường tại thôn Bảo An, xã Hoàng An