Hiệp Hòa công bố hoàn thành trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Đền Y Sơn

Views:

Chiều 23/2, UBND huyện tổ chức lễ công bố hoàn thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Y Sơn. Đến dự có các đồng chí: Dương Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Huy Khánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Công Bộ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Nghị, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BTC Lễ hội; Hoàng Thị Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan: Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện; lãnh đạo xã Hòa Sơn và hơn 100 người con ưu tú của huyện Hiệp Hòa đang công tác, đảm nhiệm chức vụ chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị của Trung ương và cơ quan, đơn vị trong, ngoài tỉnh Bắc Giang.

Đền Hạ Y Sơn nằm ở phía Đông núi IA, thờ Đức thánh Hùng Linh Công. Đây là công trình kiến trúc cổ, còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm như thần tích ghi lại sự tích và công trạng của Đức thánh Hùng Linh Công, 21 đạo sắc phong của các triều đại từ triều Hậu Lê, Tây Sơn đến triều Nguyễn, ngai thờ, bài vị, lư hương, quạt nan bằng ngà voi, hoành phi, câu đối cổ, voi đá, ngựa đá với nét điêu khắc tinh xảo phủ phục 2 bên tiền đường tạo sự uy nghiêm cho di tích. Đền Hạ Y Sơn được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận Di tích Lịch sử- Văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định 372/QĐ-TT ngày 21/3/1994.

Để xứng tầm với di tích lịch sử cấp Quốc gia, phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của nhân dân, huyện Hiệp Hòa đã tổ chức trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn  hóa đền Y Sơn,với kinh phí gần 23 tỷ đồng. Đến nay, các hạng mục gồm: tu bổ, tôn tạo Tiền bái, Đại bái và hậu cung, Tả - Hữu hành lang, Miếu thờ quan ngoại, Nghi môn, Cổng đền và các hạng mục phụ trợ: sân, cổng, tường rào… đã hoàn thành.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh những giá trị lịch sử truyền thống văn hóa, Đền Y sơn sau khi được tu bổ, xây dựng đã đáp ứng được nguyện vọng và mong mỏi của nhân dân, hướng người dân tới việc tưởng nhớ tới đức thánh Hùng Linh Công, tưởng nhớ tới các bậc tôn thần, tiên tổ; qua đó, giáo dục tinh thần nguồn cội, tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tâm linh của dân tộc.

Phát biểu tại đây, đồng chí Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị nhân dân và du khách thập phương nói chung sẽ luôn phát huy truyền thống quê hương, ra sức thi đua yêu nước, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên cùng chung sức, đồng lòng, đoàn kết đẩy mạnh công cuộc đổi mới, quyết tâm giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa. Đồng thời giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị  văn hóa lịch sử tại Quần thể Y sơn để nơi đây trở thành ngôi nhà chung, là  điểm hẹn về nguồn” và là một “địa chỉ đỏ”  để giáo dục văn hoá cho thế hệ con cháu muôn đời sau.

Tại lễ công bố, các đồng chí lãnh đạo huyện đã cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Y Sơn và dâng hương tại Đền, Chùa Y Sơn.

Phương Nhung- Danh Thơm