Thứ năm, 27 Tháng 06 Năm 2024

Hiệp Hòa chấn chỉnh việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ tai nạn đuối nước làm 05 trẻ em tử vong. Nguyên nhân do nhiều gia đình chủ quan trong việc quản lý trẻ em; một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn lơ là, buông lỏng quản lý; việc kiểm tra, rà soát các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước trẻ em còn chưa được kịp thời...

Hướng dẫn trẻ kỹ năng phòng chống đuối nước

Để chấn chỉnh tình trạng trên; nâng cao hiệu quả việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; kịp thời đề xuất Chủ tịch UBND huyện các biện pháp chỉ đạo phù hợp với diễn biến tình hình thực tế.

Kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND huyện văn bản phê bình, nhắc nhở đối với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 08/12/2017, Chỉ thị số 11/CTUBND ngày 26/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 16/7/2020 của Chủ tịch UBND huyện về chấn chỉnh và tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện; Công văn số 1534/UBNDLĐTB&XH ngày 21/5/2024 của Chủ tịch UBND huyện về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em và các văn bản có liên quan.

Đối với các xã, thị trấn để xảy ra tai nạn đuối nước trên địa bàn sau ngày 01/5/2024, thì phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, chấn chỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành; có biện pháp xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm. Báo cáo Chủ tịch UBND huyện, trong đó nêu rõ nguyên nhân từng vụ việc, công tác khắc phục  hậu quả, công tác hỗ trợ gia đình có trẻ em bị đuối nước và kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của địa phương.Tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn. Thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 08/12/2017, Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 26/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 16/7/2020 của Chủ tịch UBND huyện về chấn chỉnh và tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện; Công văn số 1534/UBND- LĐTB&XH ngày 21/5/2024 của Chủ tịch UBND huyện về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em và các văn bản có liên quan.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động để mọi người dân thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, cảnh báo về tình hình tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em để người dân thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, đặc biệt trong dịp nghỉ hè. Xây dựng các chuyên mục, tin, bài, phóng sự, các thông điệp truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em,... Ưu tiên thời lượng phát thanh các nội dung về phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em trên hệ thống phát thanh huyện ít nhất 2 lần/tuần.

Xem chi tiết công văn  tại đây

Công vănChỉ thị về công tác phòng chống đuối nước

Hải Vân