Hiệp Hòa bồi dưỡng chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023

Sáng 23/6, Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên đề năm 2023 về công tác tư tưởng chính trị với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho hơn 300 đại biểu là bí thư chi bộ các chi bộ nông nghiệp, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thuộc Đảng ủy các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Quang Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo, giám đốc trung tâm Chính trị huyện nhấn mạnh: Với mỗi người dân Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng rạng ngời mẫu mực về đạo đức cách mạng, là sự thống nhất trong tư tưởng và hành động, giữa lời nói và việc làm. Người đã để lại một di sản vô cùng quý báu đó là tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, mà ngày nay đã trở thành lẽ sống tự nhiên trong mỗi người dân Việt Nam. Do đó, việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người càng có ý nghĩa quan trọng, qua đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn về học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tại Hiệp Hòa, sau 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, việc làm thường xuyên liên tục và đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, những tấm gương điển hình tiên tiến, cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả trong Đảng và nhân dân đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt cấp ủy các cấp đã nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo trong lãnh chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, nhất là những vẫn đề liên quan đến đạo đức, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, tạo chuyển biến tích cực trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, kinh tế xã hội địa phương ngày càng khởi sắc.

Để tiếp nối các chuyên đề trước và chuyên đề toàn khóa, cụ thể hóa chuyên đề năm 2023 phù hợp với tình hình, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện, góp phần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã đề ra. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nghiêm túc tiếp thu, tích cực trao đổi, thảo luận để có cách nhìn toàn diện hơn, hiểu sâu sắc hơn về việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, từ đó vận dụng hiệu quả vào hoạt động thực tiễn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Thạc sỹ Nguyễn Văn Nguyên – Giảng viên khoa Lý luận cơ sở, trường Chính trị tỉnh Bắc Giang trực tiếp truyền đạt những câu chuyện xúc động, chân thực về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, nhân cách vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung cơ bản về Nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển của Tư tưởng Hồ Chí Minh; Tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường cách mạng Việt Nam; về quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng con người; Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng và công xây dựng Đảng. Trong đó nêu bật những giá trị cốt lõi Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Những lời dạy của Bác về thực hành trách nhiệm nêu gương trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, giúp dân, có trách nhiệm với dân; phát huy vai trò, sức mạnh của dân trong xây dựng văn hóa mới, con người mới. Đồng thời, phân tích rõ công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng Nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác. Chủ động đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Ngoài ra, giảng viên còn lồng ghép thêm một số vấn đề như: tình hình, nhiệm vụ của địa phương; giới thiệu những mô hình, cách làm hay trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của địa phương…

Thông qua lớp bồi dưỡng nhằm giúp các học viên nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các việc “làm theo Bác”, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023 và những năm tiếp theo.