Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024

Hiệp Hoà đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thời gian qua, huyện Hiệp Hòa chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhất là mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nhà lưới, nhà màng, do đó sản xuất nông nghiệp ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Huyện Hiệp Hòa tiếp tục duy trì 38 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nhà lưới, nhà màng. Triển khai hỗ trợ các mô hình nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng.Trong đó, hỗ trợ 200 triệu đồng thực hiện chuỗi liên kết lúa giống VNR 20 diện tích 74 ha tại xã Danh Thắng; hỗ trợ hơn 79 triệu đồng thực hiện mô hình trồng cà chua ghép trên thân cây cà tím tại xã Xuân Cẩm, Hợp Thịnh với quy mô 1,7 ha; hỗ trợ hơn 278 triệu đồng thực hiện mô hình chăn nuôi và chế biến lợn thương phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Hoàng An, quy mô 100 con. Riêng mô hình giống lúa chất lượng cao tại 19 xã có tổng diện tích hơn 1.900 ha, kinh phí thực hiện dự án gần 4,4 tỷ đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 2,3 tỷ đồng; đối ứng của hộ dân hơn 2 tỷ đồng). Cùng đó, huyện thu hút doanh nghiệp GOC đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghiệp cao vào địa bàn xã Xuân Cẩm với quy mô dự kiến 20 ha, hiện nay đã thuê đất 13 ha.

Sản phẩm rau cần Hoàng Lương đã khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Năm 2023, huyện đã đánh giá, phân loại 11 sản phẩm OCOP; đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa cho một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện như: Rau cần Hoàng Lương, lợn thảo dược HTX hữu cơ Bình Minh, lợn VietGAP Hải Thịnh, dưa lưới Đồng Tâm 3, bưởi Hiệp Hòa, gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn, Bánh chưng Vân... Các sản phẩm đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Thời gian tới, huyện Hiệp Hòa đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên cơ sở ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến vào sản xuất, trọng tâm là phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với tăng cường liên kết từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ nông sản, có các giải pháp hiệu quả nhằm khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh cơ giới hóa, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ sinh học trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX và nông dân; hỗ trợ các HTX trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch…