Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

HĐND huyện Hiệp Hòa giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư của công dân tại xã Hương lâm

Chiều 5/4, đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã thực hiện công tác giám sát về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân và thực hiện các quyết định, kết luận giải quyết KNTC đã có hiệu lực pháp luật giai đoạn 2022 -2023 tại xã Hương Lâm.

Thời gian qua, xã Hương Lâm đã thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. UBND xã có bố trí phòng tiếp công dân riêng, ban hành quy chế tiếp công dân và có lịch tiếp dân thường xuyên, định kỳ của UBND xãphân công cán bộ tiếp công dân và phân loại xử lý đơn thư, có sổ sách theo quy định… các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được xã xem xét kĩ lưỡng và giải quyết theo quy trình của pháp luật.

Trên cơ sở các nội dung địa phương báo cáo, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã phân công các thành viên trực nghiên cứu hồ sơ, quy trình xử lý kiến nghị, phản ánh của công dân và việc thực hiện các quyết định kết luận giải quyết. Đánh giá cao những kết quả đạt được, các thành viên trong đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện để xã Hương Lâm có các giải pháp khắc phục, thực hiện tốt hơn công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư trong thời gian tới như: xã cần quan tâm đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất nơi tiếp công dân; niêm yết công khai quy trình giải quyết; có phiếu thông báo tiếp nhận đơn thư; kết quả thực hiện giải quyết KNTC còn hạn chế; công tác lưu trữ hồ sơ sổ sách chưa khoa học….

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Tri, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những nỗ lực của xã Hương Lâm trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện các quyết định, kết luận giải quyết KNTC của xã trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC trên địa bàn đi vào nề nếp, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng mong muốn, thời gian tới, xã sẽ quan tâm nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế thiếu sót mà đoàn giám sát đã góp ý, chỉ rõ. Trước mắt, đồng chí đề nghị xã chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát kỹ lại các số liệu, bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo gửi về Thường trực HĐND huyện trước ngày 9/4/2024; quan tâm thực hiện đúng quy trình, thời gian giải quyết KNTC của công dân và thực hiện xử lý sau giải quyết; phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn của huyện trong quá trình triển khai thực hiện; chú trọng nắm chắc tình hình cơ sở, tăng cường gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở; giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tòn tại đảm bảo theo đúng quy định, tránh để khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Tăng cường vai trò của Đảng ủy trong chỉ đạo công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư. Duy trì thực hiện tốt tiếp dân thường xuyên và định kỳ và đột xuất, quá trình giải quyết thấu tình, đạt lý, bảo đảm tính khả thi và nâng cao chất lượng giải quyết các đơn thư; công tác tiếp dân và thực hiện tốt các quyết định, kết luận sau giải quyết có hiệu lực pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra của Cấp ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân xã trong công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư; tăng cường công tác phối hợp với UBMTTQ và các đoàn thể đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân…. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.