Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

HĐND huyện giám sát kết quả giải quyết đơn thư KNTC tại xã Mai Trung

Chiều 8/4, đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hiệp Hòa làm Trưởng đoàn đã thực hiện hoạt động giám sát về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân và thực hiện các quyết định, kết luận giải quyết KNTC đã có hiệu lực pháp luật giai đoạn từ năm 2022 đến nay tại xã Mai Trung.

Xác định công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của địa phương nhằm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. UBND xã Mai Trung đã thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân, có bố trí phòng tiếp công dân riêng, phân công và niêm yết công khai lịch trực tiếp công dân, số điện thoại lãnh đạo và cán bộ công chức phục trách. Trong 2 năm lãnh đạo UBND xã đã tiếp công dân định kỳ 103 cuộc; bộ phận tiếp công dân của xã tiếp thường xuyên 58 lượt công dân phản ánh 58 vụ việc. Tiếp nhận phân loại và xử lý 27/27 đơn kiến nghị, phản ánh. Trên địa bàn xã không có đoàn khiếu kiện đông người phức tạp.

Trên cơ sở các nội dung báo cáo của xã Mai Trung, các thành viên đoàn giám sát trực tiếp nghiên cứu hồ sơ và chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện để xã Mai Trung có các giải pháp khắc phục, thực hiện tốt hơn công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư trong thời gian tới như: xã cần đảm bảo điền đầy đủ thông tin các mục trong sổ theo dõi tiếp công dân, giải quyết đơn thư, số liệu phải trùng khớp; cần phân loại rõ đơn thư, nội dung khi tiếp nhận; thiếu quy trình các bước trong thực hiện giải quyết đơn thư; hồ sơ lưu trữ các vụ việc giải quyết còn sơ sài, chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo kết luận số 07 của cơ quan thanh tra….

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Tri, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận nỗ lực vào cuộc của xã Mai Trung trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC trên địa bàn, tránh tình trạng đơn thư vượt cấp, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Mai Trung cần kịp thời nắm chắc tình hình nhân dân để chủ động trong xử lý các vụ việc. Đa dạng các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức nhân dân. Duy trì và nâng cao chất lượng đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vụ việc mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở. Duy trì thực hiện hiệu quả việc tiếp dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất. Thực hiện nghiêm quy định và văn hóa nơi công sở; chấn chỉnh tác phong lề lối làm việc của cán bộ công chức trong xử lý công việc và thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Về cơ bản các nội dung đơn thư chủ yếu liên quan công tác đất đai, vì vậy đồng chí Hoàng Văn Tri đề nghị xã cần quan tâm chú trọng công tác quản lý đất đai trên địa bàn, xử lý nghiêm cacsvi phạm, không để xảy ra các vi phạm phát sinh mới; đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn của huyện để kịp thời trao đổi, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình xử lý công việc. Cần thực hiện nghiêm các kết luận, quyết định có hiệu lực pháp luật trên địa bàn, thực hiện đúng quy trình, quy định trong tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư, tránh để người dân khiếu kiện nhiều lần. Đối với các tồn tại, thiếu sót mà thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra, đồng chí đề nghị lãnh đạo xã Mai Trung cần nghiêm túc tiếp thu, khắc phục, đồng thời rà soát, bổ sung và hoàn thiện lại báo cáo gửi về Thường trực HĐND huyện trước ngày 10/4.