Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024

Diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Sáng 26/6, Ban chỉ đạo Diễn tập phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huyện Hiệp Hòa tổ chức diễn tập tại hai xã Mai Trung và Xuân Cẩm.

Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có Đại tá Nguyễn Đăng Số- Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, ở huyện có đồng chí Bùi Huy Khánh- Phó Bí thư TT HU, đồng chí Nguyễn Xuân Thảo- Ủy viên BTV HU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo diễn tập huyện, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện là thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập PCTT-TKCN huyện; lãnh đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện, địa biểu các xã, thị trấn trong huyện; các đồng chí lãnh đạo ĐU- HĐND- UBND- UBMTTQ, các ngành, đoàn thể xã Mai Trung và các lực lượng tham gia diễn tập.

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí đồng chí Nguyễn Xuân Thảo Ủy viên BTV HU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo diễn tập huyện nhấn mạnh, Trên địa bàn huyện có dòng sông Cầu chảy qua với tổng chiều dài gần 50km, trong đó có 39,6km là đê cấp III đi qua 11 xã, có 24,8km đê bối, 8 kè và 14 cống lớn. Vì vậy, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là một trong những hoạt động thường xuyên trong Chương trình công tác hằng năm của huyện. Để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Phó chủ tịch huyện yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập cần đề cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ được phân công, tổ chức diễn tập phải thực sự, thực tế; vận dụng linh hoạt các nguyên tắc, biện pháp để xử lý các tình huống sát với tình hình của địa phương, phù hợp với phương án mà giả định diễn ra. Tổ chức điều hành diễn tập phải đúng kế hoạch; bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, vật chất trang bị huy động tham gia diễn tập; không làm ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống bà con nhân dân tại khu vực diễn tập.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế với 2 nội dung: Họp Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã triển khai những biện pháp khẩn cấp để đối phó với tình huống lụt, bão; Hội nghị Đảng ủy ra Nghị quyết  lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp ứng phó với tình huống thiên tai. Phần diễn tập thực binh huy động 150 quần chúng nhân dân tham gia thực binh sơ tán và lực lượng xung kích của 2 xã, trung đội dân quân cơ động của huyện và Đơn vị Hiệp đồng là Lữ đoàn pháo binh 675 và kho K23 tổng quân số trên 300 đồng chí tham gia thực binh đắp đê chống tràn đê.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành của huyện, cùng sự cố gắng, nỗ lực cán bộ, nhân dân địa phương, nên cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 của xã Mai trung và xuân Cẩm đã diễn ra an toàn, đúng thời gian và yêu cầu đề ra. Quá trình diễn tập, chỉ huy, hiệp đồng của các lực lượng bảo đảm chặt chẽ, thực hiện theo đúng nguyên tắc, quy trình; đảm bảo tính khẩn trương trong xử lý tình huống, đặc biệt đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện trong suốt quá trình luyện tập, diễn tập. Thông qua diễn tập, đã tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và chủ động trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai cho các cấp, các ngành địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN; khả năng huy động lực lượng, phương tiện, vật tư cho nhiệm vụ PCTT-TKCN, tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; sự phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống và tìm kiếm cứu nạn khi bão, lũ xảy ra.

Sau diễn tập, Ban chỉ đạo đã họp tổng kết rút kinh nghiệm đồng thời trao giấy khen và phần thưởng của Chủ tịch UBND huyện cho 7 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích trong đợt diễn tập lần này. Ngoài ra, UBND xã Mai Trung cũng khen thưởng cho 4 cá nhân.

Mai Anh- thế Nhận