Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023

Trong hai ngày 12 và 13/10, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Diễn tập huyện tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023 tại xã Thường Thắng, xã Danh thắng, xã Hùng Sơn và Thị trấn Thắng.

Các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Xuân Cường - Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang; Ngô Tiến Dũng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện,Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện; Nguyễn Xuân Thảo - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập huyện dự và chỉ đạo diễn tập.

Diễn tập tại Thị trấn Thắng

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) là bước tập dượt, huấn luyện của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Nhân dân và lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương nhằm đối phó với những tình huống khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Chính vì vậy, công tác diễn tập được xem là hình thức huấn luyện tổng hợp, hiệu quả cho lực lượng vũ trang và hệ thống chính trị.

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Nguyễn Xuân Thảo khẳng định:  Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, trong đó nhiệm vụ xây dựng KVPT vững chắc là cơ sở để thực hiện nền quốc phòng toàn dân, giữ vững ổn định an ninh, chính trị, làm nên sức mạnh tổng hợp toàn diện của KVPT địa phương.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Diễn tập KVPT vừa góp phần xây dựng KVPT vững chắc vừa là điều kiện để cấp ủy, chính quyền các cấp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của địa phương khi có tình huống khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Đồng thời giúp nâng cao khả năng tham mưu, phối hợp tác chiến của Ban Chỉ huy quân sự, công an và các ngành, đoàn thể của xã; khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang cấp xã; đồng thời làm cơ sở để các cấp, các ngành bổ sung, hoàn thiện các văn kiện tác chiến, chiến đấu trong KVPT; sẵn sàng xử lý kịp thời, có hiệu quả đối với những âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, chiến lược diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ và chiến tranh xâm lược của kẻ thù.

Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo, Ban đạo diễn diễn tập huyện; bám sát nguyên tắc “diễn theo đạo và đạo theo diễn, lấy diễn theo đạo là chủ yếu” trong quá trình diễn tập, kết hợp chặt chẽ giữa vận hành cơ chế với diễn tập thực binh. Đoàn kết hiệp đồng chặt chẽ giữa các lượng lượng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Nội dung diễn tập được chia làm 3 giai đoạn: Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu.Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, lực lượng, sự phối hợp chiến đấu  ăn ý, cuộc diễn tập chiến đấu xã Thường Thắng, Hùng Sơn, Danh Thắng và Thị trấn Thắng được diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị.

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập huyện đã tổ chức rút kinh nghiệm, đồng thời trao giấy khen và phần thưởng của Chủ tịch UBND huyện cho 4 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập lần này.

Thanh Ngà- Thế Nhận