Cựu chiến binh Vũ Văn Dự khéo dân vận, mang lại lợi ích cho người dân

Views:

Gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết trong xây dựng các phong trào địa phương, nhiệt tình, khéo léo khi vận động quần chúng- Đó là cảm nhận của nhiều người dân trong thôn về cựu chiến binh Vũ Văn Dự (sinh năm 1958), thôn Sơn Trung, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa.

Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, xuất ngũ trở về địa phương từ năm 2004 liên tục đến nay ông Dự đảm nhiệm vai trò Chi hội trưởng Hội CCB thôn. Nhiệm kỳ 2015-2027, ông Dự được dân tin, bầu làm trưởng thôn Mới (sau sáp nhập với 3 thôn khác thành thôn Sơn Trung). Thời điểm đó, thôn Mới còn nhiều khó khăn như chưa có nhà văn hóa, chưa có khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên, đường giao thông nhỏ hẹp, lầy lội…, trong khi nguồn quỹ thôn chỉ còn vỏn vẹn 20 nghìn đồng. Trăn trở trước những khó khăn, hàng chục cuộc họp bàn về phương án xây dựng nhà văn hóa thôn được tổ chức tại nhà ông Dự. Không quản ngại nắng mưa, ông Dự cùng Chi ủy, Ban quản lý thôn, các đoàn thể đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, dù đời sống còn nhiều khó khăn, song khi đã thông suốt thì mọi người đều đồng lòng hưởng ứng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Ngoài đóng góp 500 nghìn đồng/ khẩu, nhiều người còn ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất. Điển hình gia đình ông Vũ Hồng Tính hiến 210 m2 đất cho thôn xây dựng nhà văn hóa, đã được ông Dự tham mưu Ủy ban MTTQ huyện gửi thư khen, kịp thời ghi nhận, tôn vinh, khích lệ sự đóng góp, ủng hộ của gia đình.

Không chỉ công trình nhà văn hóa thôn, sân vận động của thôn, giải phóng mặt bằng trường mầm non, ông Dự còn tuyên truyền, vận động người dân mở rộng đường giao thông nông thôn. Khi chưa có kinh phí cứng hóa, ông Dự họp bàn với dân mở rộng trước 100% các tuyến nội thôn từ 2m lên 3,5- 4m bằng việc xây gạch kè 2 bên, rải đá, đổ đất nền đường vững chắc, làm tiền đề cho phong trào cứng hóa đường giao thông vào các năm sau. Năm 2017, ông Dự đề xuất với cấp ủy huy động sức dân lắp lặt đường điện, đèn “thắp sáng đường quê”. Với phương pháp công khai, dân chủ, khi thôn hỗ trợ 30 nghìn đồng/ bóng đèn, các hộ dân tự nguyện trả tiền điện hàng tháng. Đến nay, hơn 3km đường liên thôn, xóm ở Sơn Trung luôn được duy trì thắp sáng, góp phần rất lớn trong đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự.

Hết nhiệm kỳ trưởng thôn, vì lý do sức khỏe, ông Dự xin nghỉ nhưng vẫn trăn trở với các phong trào của thôn. Sau khi thôn Mới sáp nhập với 3 thôn khác thành thôn Sơn Trung, ông Dự tiếp tục được cử làm Chi hội trưởng Hội CCB, kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản về ANTT thôn, thành viên Tổ hòa giải của thôn. Để kịp thời nắm chắc tình hình và phát huy tính tự quản, ông Dự đã chia Tổ tự quản thành các nhóm quản lý 20 hộ gia đình/nhóm. Mỗi nhóm xây dựng quy chế hoạt động phù hợp và bảo ban nhau giữ gìn an ninh trật tự, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm, quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, ông Dự cùng các thành viên Tổ tự quản ANTT, Tổ hòa giải của thôn đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ gia đình dừng không tổ chức sinh hoạt cơm tập trung đông người trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát; vận động thành công 2 hộ kinh doanh dịch vụ là điểm thường xuyên gây mất an ninh trật tự chuyển mô hình kinh doanh sang lĩnh vực khác; phát hiện, ngăn chặn 3 vụ việc thanh niên mâu thuẫn, xích mích; hòa giải thành 2 vụ tranh chất đất đai, mâu thuẫn kéo dài… Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, thôn Sơn Trung không có vụ việc phức tạp, mất an ninh trật tự, người dân trong thôn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, thôn văn hóa.

Ông dự chia sẻ: Muốn dân vận khéo thì người làm công tác dân vận phải chọn đúng thời điểm, đúng thời cơ, đúng đối tượng và nhất là phải lấy lợi ích của dân làm đầu, hết lòng vì việc chung, mọi việc chung đều phải công khai, minh bạch, dân chủ. Cùng đó, bản thân phải gương mẫu, nói đi đôi với làm. Có như thế mới nhận được sự tin tưởng, đồng thuận cao của nhân dân.

Với sự cần mẫn, âm thầm đóng góp cho thôn, xóm, nhiều năm liền ông Vũ Văn Dự được các cấp Hội CCB khen thưởng. Năm 2022, ông được Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng vì đã có thành tích trong xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Đó là sự động viên, khích lệ để cựu chiến binh Vũ Văn Dự tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội cụ Hồ” giữa đời thường, hết lòng, hết sức vì nhân dân.

Nguyễn Trung