Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hà sản xuất làm kinh tế giỏi

Hội viên CCB Nguyễn Văn Hà, Thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa là một tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi. Những năm qua, sản phẩm rượu Vương Tửu Quả  được nhiều người biết đến. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP Ba sao của tỉnh Bắc Giang năm 2022. Hiện sản phẩm đang được đưa ra cạnh tranh với thị trường, hứa hẹn tiềm năng phát triển tốt.

Năm 2016, CCB Nguyễn Văn Hà đã tập trung đầu tư, chuyển đổi ruộng canh tác trồng lúa, mua gom đất về một khu, cải tạo thành trang trại với tổng diện tích 1 ha. Anh thuê người đào ao, tìm các loại giống cây có giá trị kinh tế cao về trồng như: 300 cây mít Thái, 180 cây bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, 100 cây ổi Đài Loan, 10.000 cây đinh lăng, và 80 cây gấc. Sau 3-4 năm chăm sóc, đến nay bước đầu đã cho thu hoạch mỗi năm 300-350 triệu  đồng mỗi năm.

Nhận thấy nhu cầu thị trường lớn, anh Hà đã đi thăm quan các tỉnh và khu vực để học hỏi kinh nghiệm về công nghệ nghiên cứu sử dụng máy công nghiệp UHC của Viện công nghệ Việt Nam để khử Aldehidr, Ethanol, Metanol… độc tố trong rượu. Anh đã mạnh dạn vay vốn và tập trung đầu tư cho xây dựng, mở Xưởng chế biến Rượu và trang trại trên 10,8 tỷ đồng. Sau 3 năm áp dụng máy lọc công nghệ cao trên hệ thống điện tử, giải phóng độc tố trong rượu dưới mức cho phép của Viện khoa học công nghệ thực phẩm Việt Nam. Từ công nghệ hiện đại, việc chưng cất và tinh lọc rượu đã tăng năng xuất đạt 117% so với nấu truyền thống, chất lượng sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao, đạt tiêu chuẩn đăng ký chất lượng an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương.

Trong quá trình đầu tư và dày công nghiên cứu áp dụng công nghệ mới kết hợp với công thức chế biến truyền thống, có nhiều yếu tố thuận lợi và không ít khó khăn thách thức đan xen. Điều kiện canh tác nông nghiệp, thủy lợi, thị trường không ổn định nên có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh sản phẩm. Anh Nguyễn Văn Hà luôn suy nghĩ, trăn trở tìm tòi học tập cách làm hay, tiếp thu kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước, nghiên cứu các mô hình để vận dụng tìm hướng đi mới. Kiên trì khai thác thế mạnh nét văn hóa truyền thống của sản phẩm rượu để đầu tư nâng cao chất lượng mở rộng thêm mặt hàng mới phục vụ nhu cầu thị trường.

Đoàn khách nước ngoài thăm cơ sở sản xuất rượu của gia đình anh Hà.

Anh Hà cho biết: “Năm 2022 chỉ xuất được 1.200 lít /1 năm thì nay bình quân xuất 2.500 – 3.500 lít/tháng. Hiện Thương hiệu: “Vương tửu Sơn quả” đã chiếm lĩnh được thị trường ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tới đây gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư kỹ thuật để cho ra sản phẩm rượu bổ từ Đinh lăng và Táo mèo….”

Năm 2022, rượu “Vương tửu Sơn quả” được cấp chứng nhận đạt sản phẩm “Ocop 3 sao” và phấn đấu đạt “4 sao” vào năm 2024. Hiện nay gia đình anh Hà đang giải quyết việc làm ổn định cho 15 lao động với mức lương bình quân từ 9,5 -10 triệu đồng/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Nguyễn Văn Hà còn rất tích cực đi đầu trong các phong trào, hoạt động của địa phương như Ủng hộ chương trình“Bao xi Cựu Chiến Binh” để làm đường bê tông và nhà văn hóa của các thôn; Ủng hộ trường Mầm Non Lương Phong số 2 làm mái che vòm cho các cháu học tập. Đồng hành cùng chương trình: “Nâng bước các em đến trường” và giúp học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ dự án làm cầu, cống, công đức vào tu bổ đình, chùa ở địa phương hàng chục triệu đồng. Tích cực tham gia vận động nhân dân và tập thể ủng hộ xây dựng hệ thống công trình: “THẮP SÁNG ĐƯỜNG QUÊ” do Hội Cựu Chiến Binh xã phát động. Tham gia các phong trào Cựu Chiến Binh như: phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”; phong trào Cựu Chiến Binh làm kinh tế giỏi; phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo ra hiệu quả thiết thực, tạo được sự đoàn kết, lan tỏa giữa các tổ chức và nhân dân, giúp đỡ hội viên thoát nghèo, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với những thành tích đạt được anh Nguyễn Văn Hà đã được nhận 6 Bằng khen, giấy khen của các cấp.

Cựu Chiến Binh Nguyễn Văn Hà đã được Trung ương Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam cấp bằng công nhận hội viên Sản xuất kinh doanh giỏi. Xứng đáng là hội viên Cựu Chiến Binh gương mẫu.

Mai Anh